CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH VÔ SINH HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI

Một sự thật đáng buồn là càng ngày tỷ lệ các ông bố ngày càng mất đi quyền làm cha ngày càng nhiều trong những năm gần đây. Tỷ lệ nam vô sinh ở nam giới cũng ngang bằng với phụ nữ. Khác với ngày xưa khi đang trong chế độ trọng nam khinh nữ thì người ta thường quy trách nhiệm vô sinh cho người phụ nữ, ngày nay với khoa học phải triển việc tìm ra nguyên nhân gây nên bệnh vô sinh hiếm muộn đã trở nên không quá khó khăn. Đối với nam giới các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tinh trùng của một số bệnh nhân vô sinh, tuy có vẻ ngoài hoàn toàn bình thường, nhưng lại ẩn chứa những tổn thương ADN, dẫn tới vô sinh ở nam giới. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết nam giới có khả năng mắc chứng bệnh vô sinh nói trên.

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH VÔ SINH HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI

Nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn nam giới 


CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH VÔ SINH HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI 

Các nguyên nhân gây bệnh vô sinh ở nam giới

1. Dấu hiệu tại bộ phận sinh dục.

Có tổn thương không đau ở thân hay đầu dương vật, đây rất dễ là những u sùi, giang mai hay một hình thái của ung thư. Sưng đau ở bìu, có thể do viêm mào tinh hoàn hay xoắn tinh hoàn. Tiết dịch màu vàng nhạt hay hơi xanh ở đầu dương vật: là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục hay nhiễm khuẩn niêm mạc quy đầu, viêm niệu đạo. Đi tiểu có cảm giác nóng rát, triệu chứng viêm bàng quang hay niêm mạc niệu đạo, viêm niệu đạo. Toàn bộ quy đầu đau và sưng, có thể do nhiễm khuẩn quy đầu có thể dẫn tới viêm bao quy đầu. Tinh dịch có lẫn máu hoặc đau khi xuất tinh. khả năng bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm khuẩn túi tinh.

2. Xoắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn.

Nếu tinh hoàn bị sưng, đau, sau khi thuyên giảm, tinh hoàn dần dần nhỏ đi, đây có thể là tinh hoàn bị thu co do chịu tổn thương sau khi bị xoắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn.
Điều này thường đi kèm với các tế bào sinh tinh bị tổn thương không thể thay đổi được. Nếu tinh hoàn không thể xuống bìu mà lưu lại ở trong khoang bụng thì bị gọi là chứng tinh hoàn ẩn. Nhiệt độ quá cao ở trong ổ bụng không có lợi cho sản xuất tinh trùng, nguy cơ tinh hoàn bị ác tính cũng từ đó mà tăng lên đáng kể.

3. Quan sát tinh dịch.

Tinh dịch bình thường có màu trắng đục hoặc hơi vàng. Nếu tinh dịch xuất hiện màu hồng, đỏ thì là tinh dịch có máu. Lượng tinh dịch bình thường là 2-6ml, hơn 7ml là quá nhiều, không chỉ làm cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, làm cho tổng số lượng tinh trùng thấp đi đi khi tiếp cận trứng. Nếu tổng số tinh dịch ít hơn 2ml thì được xem là tinh dịch ít. Tinh dịch dưới 1ml thì được xem là quá ít, rất dễ dẫn đến vô sinh. Thông thường sau khi xuất tinh, khoảng 15 - 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu vượt quá 30 phút vẫn không thay đổi hình dạng, trên lâm sàng gọi là tinh dịch không dịch hóa, cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

4. Khi giao hợp có cảm giác đau.

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân như dị ứng với phương tiện tránh thai (thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn...), viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn hay âm đạo khô. Đau nhiều ở tinh hoàn mà không do chấn thương, có thể do viêm mào tinh hoàn thể nặng hoặc xoắn tinh hoàn, khiến bộ phận này không có máu đến nuôi dưỡng. Đau nhẹ quanh tinh hoàn, dễ mắc viêm mào tinh hoàn thể nhẹ. Một tinh hoàn có cục nhỏ, rắn, không đau, nên đề phòng ung thư tinh hoàn hoặc một tổn thương lành tính ở đường dẫn tinh. Bìu sưng to và mềm ở một hay cả hai bên, có thể do giãn tĩnh mạch ở bìu. Bìu to tròn, căng như quả bóng, có nước ở tinh mạc, nếu có một nang nhỏ thì có thể là do viêm mào tinh hoàn. Sưng to nhưng mềm ở phía trên tinh hoàn và càng to hơn khi hoạt động, khi nâng vác vật nặng hay khi ho, có thể là thoát vị bẹn, do có một quai ruột chui vào bìu. Không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị dị dạng.

Bị bất lực, suy tuyến sinh dục nam, xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng. Do yếu tố di truyền làm suy yếu khả năng sản xuất tinh dịch như hội chứng down. Tinh hoàn xoắn hay tinh hoàn không nằm đúng vị trí. Nguyên nhân tâm lý có thể gây nên các vấn đề về cương dương và xuất tinh.

Như chúng ta đã biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh vô sinh ở nam giới _đó là điều mà không một ai chúng ta mong muốn bạn đời của mình mắc phải.Vì vậy hãy quan tâm, chia sẻ và hiểu đúng về căn bệnh này sẽ giúp cho bạn đời của mình có thêm động lực để chữa bệnh thành công.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét