NHỮNG CẦN BIẾT TRONG QUÁ TRÌNH ĐI KHÁM HIẾM MUỘN

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh ,cho nên để xác định được nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh thì cần phải có sự hợp tác của hai vợ chồng .Cùng với sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ mới tìm ra được căn nguyên của bệnh. Khi đi khám ở bệnh viện, người bệnh nhân sẽ được hỏi về tình trạng bệnh, khám phụ khoa tổng quát, trên cơ sở đó bác sĩ điều trị sẽ quyết định nên làm những xét nghiệm gì thêm. Đây là giai đoạn tìm hiểu để xác định những vấn đề có thể gây nên tình trạng hiếm muộn ở bệnh nhân. Sau khi hỏi bệnh và khám phụ khoa tổng quát bệnh nhân sẽ được cho làm xét nghiệm dựa trên kết quả thăm khám.

NHỮNG CẦN BIẾT TRONG QUÁ TRÌNH ĐI KHÁM HIẾM MUỘN

Những điều nên biết khi đi khám hiếm muộn


NHỮNG CẦN BIẾT TRONG QUÁ TRÌNH ĐI KHÁM HIẾM MUỘN 

Xét nghiệm nội tiết

Trong quá trình khám và chữa bệnh vô sinh xét nghiệm nội tiết là một xét nghiệm quan trọng không thể thiếu đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh không đều, không hành kinh hoặc những phụ nữ lớn tuổi, những bệnh nhân làm thụ tinh trong ống nghiệm.

* Ngày thực hiện các xét nghiệm.
Ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của vòng kinh: xét nghiệm FSH, LH, E2

Bất kỳ ngày nào của vòng kinh: xét nghiệm PRL (Prolactin), Testosterone, E2 (Estradiol) tùy theo mục đích làm xét nghiệm.

Tất cả những phụ nữ không có kinh hay chu kỳ kinh kéo dài trên 2 tháng hoặc hơn có thể được làm xét nghiệm nội tiết ngay không cần phải điều kinh.

* Các trường hợp cần làm xét nghiệm nội tiết.
Tất cả những phụ nữ vô kinh nguyên phát hoặc vô kinh thứ phát. Tất cả người phụ nữ có kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kinh 35 ngày kéo dài. Tất cả phụ nữ 37 tuổi trở lên đều có những trường hợp làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tất cả những phụ nữ cho trứng.
* Trường hợp đặc biệt.
Những phụ nữ có tình trạng rậm lông, béo phì, tăng cân nhanh kết hợp với chu kỳ kinh không đều kéo dài hoặc vô kinh thì cần làm xét nghiệm FSH, LH, E2, Testosterone.

Những phụ nữ có tình trạng ngực căng chảy sữa non hoặc nghi ngờ có hội chứng PRL cao kết hợp với các bất thường của chu kỳ kinh nguyệt thì cần làm xét nghiệm FSH, LH, E2, PRL.

Tất cả các trường hợp kết quả nội tiết bất thường có thể làm lại xét nghiệm nội tiết lần hai để kiểm tra.

Khám chất lượng tinh trùng 

* Lấy tinh trùng làm tinh dịch đồ là xét nghiệm bắt buộc đối với mọi cặp vợ chồng đến khám hiếm muộn. Ngoài ra, tinh trùng cũng cần được lấy để thực hiện các thủ thuật điều trị. Để đảm bảo thu được mẫu tinh trùng tốt nhất, phản ảnh chính xác chất lượng tinh trùng, người chồng cần biết những yêu cầu cơ bản về: 
  • Thời gian kiêng quan hệ
  • Chuẩn bị trước khi lấy tinh trùng
  • Kỹ thuật lấy tinh trùng
  • Thu thập và bảo quản mẫu tinh trùng.
* Thời gian kiêng xuất tinh cần thiết trước khi lấy mẫu tinh trùng là từ 3 – 5 ngày. Nếu thời gian kiêng quan hệ quá ngắn thì mẫu tinh trùng thu được có thể chứa nhiều tinh trùng non với số lượng tinh trùng thấp hơn thực tế. Ngược lại, nếu kiêng quan hệ quá lâu, số lượng tinh trùng thu được có thể nhiều nhưng chất lượng không tốt do chứa nhiều tinh trùng già yếu, di động kém. Một mẫu tinh trùng tốt không những phải đạt chỉ tiêu về thể tích mà còn phải đạt những chỉ tiêu về số lượng, mật độ, độ di động.

Khi đi chữa vô sinh hiếm muộn thì bệnh nhân cần có lòng kiên trì. Vì việc điều trị vô sinh hiếm muộn không thể trong một sớm một chiều được. Quan trọng nhất là bệnh nhân nên giữ cho một một tâm lý thoải mái không căng thẳng thì khả năng thành công rất lớn. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét