NHỮNG THÓI QUEN CỦA QÚY ÔNG DỄ DẪN TỚI VÔ SINH

Rất nhiều cặp vợ chồng trẻ bị hiếm muộn con cái mà không rõ nguyên nhân. Ban đầu chỉ nghĩ là do vấn đề thời gian chứ không nghĩ mình gặp phải vấn đề vô sinh hiếm muộn sau một năm trời sinh hoạt bình thường mà vẫn không hề có con. Nhiều vợ chồng trẻ gặp vấn đề này vì người chồng không đủ số lượng tinh trùng để có thể thụ thai. Có nhiều nguyên nhân gây giảm số lượng tinh trùng ở nam giới mà bạn nên biết để có thể phòng tránh trước khi có thể gặp bệnh lý này.

NHỮNG THÓI QUEN CỦA QÚY ÔNG DỄ DẪN TỚI VÔ SINH

Thói quen xấu có thể gây nên bệnh vô sinh nam 


NHỮNG THÓI QUEN CỦA QÚY ÔNG DỄ DẪN TỚI VÔ SINH 

1. Rượu và thuốc lá rất nguy hiểm.

Rượu và thuốc lá làm giảm lượng tinh trùng của quý ông một cách rõ rệt nhất. Các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo về tác hại nghiêm trọng của rượu và thuốc lá lên chất lượng tinh trùng.
Họ chỉ ra rằng lượng tinh trùng trong tinh dịch nam giới ngày nay đã sụt giảm gần 1/3 so với những năm trước 1989. Nghiên cứu còn cho thấy cả chất lượng tinh trùng của nam giới cũng kém hơn trước, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ tinh. Nghiện rượu nặng có thể làm giảm cả số lượng và chất lượng tinh trùng. Nhiều quý ông có tinh trùng yếu phải thụ tinh nhân tạo.

Khói thuốc lá chứa rất nhiều độc chất, gồm có, nicotine, CO, các chất sinh ung thư, các chất thuộc nhóm benzene… Thuốc lá không chỉ làm giảm tuổi thọ của con người 5-8 năm mà còn làm giảm nghiêm trọng khả năng sinh sản. Thuốc lá làm giảm số lượng và độ di động của tinh trùng. Nicotine trong khói thuốc còn gây hại ở nữ giới, có thể gây co thắt ống dẫn trứng, làm tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung. Thử nghiệm trên động vật cho thấy nicotine và các chất thơm gốc benzene có thể làm tinh trùng dị dạng hay teo tinh hoàn. Ở người, thuốc lá có thể gây các bất thường di truyền lên tinh trùng và ảnh hưởng đến thai nhi. Thuốc lá còn có thể làm tăng tần suất rối loạn cương và giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Việc cai thuốc lá có thể cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng.

2. Stress làm con giống bị tổn hại.

Những stress về tình cảm, áp lực công việc hay sự căng thẳng thần kinh làm giảm rất lớn đến số lượng tinh binh. Ngoài ra, tình trạng làm việc vất vả hay chơi thể thao quá sức cũng không tốt cho những ông chồng đang muốn có con. Những người làm việc trong các ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao như đầu bếp thường bị giảm chất lượng tinh trùng. Tiếp xúc trong thời gian dài với kim loại nặng như chì, cadmium, arsenic cũng làm giảm số lượng tinh trùng.

3. Mặc quần bó sát

Nhiều nam giới thích mặc quần bó sát người để giữ dáng nhưng sẽ rất khó để có con vì tinh hoàn luôn bị chèn ép và làm tăng nhiệt độ. Thanh niên mặc đồ lót thường xuyên cũng rất có hại cho khu vực sản xuất ra con giống. Mặc quần chật, nhất là quần lót chật làm tinh hoàn bị ép sát vào người, đồng thời thông khí kém làm tăng nhiệt độ vùng da bìu làm tinh trùng khó sinh sản. Tình trạng tăng nhiệt độ tương tự cũng diễn ra ở những người phải ngồi nhiều ở một chỗ như tài xế, phi công, nhân viên văn phòng.

4.Bức xạ sóng điện thoại di động

Có thể hủy hoại tinh trùng. Gần đây, người ta chứng minh rằng sử dụng máy tính xách tay đặt trên đùi cũng làm giảm số lượng tinh trùng. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ cao và từ trường do máy phát ra ảnh hưởng đến hiện tượng sinh tinh. Các tế bào sinh tinh trùng rất nhạy cảm với phóng xạ. Xạ trị, tia X, các dạng phóng xạ khác ảnh hưởng nhiều đến quá trình sản xuất tinh trùng. Sau khi ngưng nguồn tiếp xúc, quá trình sinh tinh mất khoảng 2 năm để hồi phục, đôi khi không thể hồi phục.

5. Tắm nước nóng 

Tắm nước nóng thường xuyên cũng là điều không tốt với tinh binh. Nếu đi tắm hơi, nhiệt độ trong phòng tắm lên tới 70-800C, hết sức bất lợi cho tinh trùng. Các chuyên gia cảnh báo dù tắm nóng hay tắm hơi, nhiệt độ khoảng 340C là thích hợp nhất. Những yếu tố làm hại tinh binh hoàn toàn có thể phòng tránh được để tinh binh của quý ông khỏe mạnh, dễ dàng thụ tinh.

Mọi người nên tham khảo những thói quên trên gây nên bệnh vô sinh hiếm muộn ở nam giới mà những thói quen này nên được bỏ hoặc có thể hạn chế đến mức có thể. Một đứa con khỏe mạnh xinh xắn thì điều cốt lõi chính là cha mẹ chúng phải bình thường không bệnh tật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét