NHỮNG THÓI QUEN XẤU DẪN TỚI VÔ SINH HIẾM MUỘN Ở NỮ

Ngày nay rất nhiều cặp vợ chồng lo lắng về tình trạng vô sinh, có rất nhiều lý do khiến cho nguyên nhân vô sinh tăng cao đột biến trong những năm trở lại đây. Thông thường, một cặp vợ chồng sinh họat tình dục thường xuyên, liên tục trong khoảng 1 năm mà chưa thấy có thai thì nên đi kiểm tra để xác định nguyên nhân hiếm muộn. Có những thói quen xấu của nữ giới có thể là nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn mà chính bản thân họ không biết. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này để trang bị kiến thức đầy đủ cho mình phòng tránh khỏi bệnh lý vô sinh hiếm muộn.

NHỮNG THÓI QUEN XẤU DẪN TỚI VÔ SINH HIẾM MUỘN Ở NỮ

thói quen xấu dẫn tới vô sinh hiếm muộn ở nữ 


NHỮNG THÓI QUEN XẤU DẪN TỚI VÔ SINH HIẾM MUỘN Ở NỮ 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, trong đó có thể bao gồm cả những thói quen bạn vẫn thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng hiểu điều đó.

Những thói quen hàng ngày có thể gây vô sinh mà ít chị em biết tới bao gồm.

1. Lạm dụng thuốc uống tránh thai. 

Nhiều phụ nữ có thói quen sử dụng thuốc tránh thai ngoài mục đích tránh thai, tức là để ngăn ngừa mụn, làm đẹp da. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc này sẽ gây hại cho quá trình hoạt động của buồng trứng. Về lâu dài, sức khỏe sinh sản của chị em sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và việc thụ tinh sau này sẽ rất khó khăn.

2.  Thức khuya. 

Thiếu ngủ có liên quan đến việc sinh hoạt bất thường. Điều này hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến cơ chế nội tiết tố và chu kì rụng trứng của người phụ nữ. Hơn nữa, những người đi ngủ muộn thường ăn nhiều vào buổi tối, dùng nhiều thức ăn nhanh nhưng lại ăn ít rau củ nên lượng calo sẽ nhiều hơn bình thường. Khi chỉ số cân nặng cơ thể vượt quá giới hạn sẽ gây rối loạn chức năng hoạt động của cơ quan sinh dục và dẫn tới vô sinh.

3. Tình dục không an toàn.

 Hậu quả của việc thiếu an toàn trong chuyện tình dục là dẫn đến các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, HPV, nấm… Những bệnh này có thể nhiễm trùng tiềm ẩn trong thời gian dài mà không có triệu chứng gì do đó nhiều chị em không biết mình đã nhiễm bệnh. Trong khi đó, nhiễm trùng có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng sinh sản, thậm chí là gây vô sinh.

Một số bệnh lây nhiễm khác như herpes, giang mai… có thể gây nguy hiểm cho thai phụ hoặc thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến sẩy thai, thai nhi bị tử vong. Vì vậy, hãy cảnh giác để tránh lây bệnh tình dục.

4. Phá thai 

Hiện nay tình trạng phá thai đang diễn ra rất nhiều chủ yếu ở lớp trẻ. Xã hội phát triển kéo theo đó phong cách sống của phương tây cũng dần du nhập vào nước ta, tỷ lệ phá thai nhiều thường nằm ở lứa tuổi sinh viên. tất nhiên không thể khẳng định chắc chắn. Nhưng tình trạng sống thử đang diễn ra ngày càng nhiều ở nước ta. Khi chưa chuẩn bị tinh thần làm cha làm mẹ nên dẫn tới việc đi phá thai. Việc phá thai ngoài việc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe mà nó còn dẫn tới hậu quả vô sinh sau này. Khi phá thai thì lớp dạ con nơi mà trứng đã được thụ tinh đi vào đó làm tổ sẽ trở nên mỏng đi, nên sau khi muốn có con lại là khó vì nơi niêm mạc mỏng ra thì trứng không có nơi làm tổ vì thế không thể đậu thai được. Chưa kể tới việc việc phá thai còn có thể bị nhiễm trùng, làm cơ quan sinh sản yếu đi. Nói chung việc phá thai có rất nhiều nguy cơ tiềm tàng có thể làm cho bạn không còn thiên chức làm mẹ. 

5. Giữ vệ sinh không đúng cách

Nhiều chị em vì không biết hoặc biết mà vẫn cố tình xối mạnh nước vào thẳng trong âm đạo vì nghĩ rằng như thế sẽ sạch sẽ hơn. Điều này là một thói quen rất xấu, vì nó có thể sẽ khiến vi khuẩn bị đẩy ngược đi lên tử cung gây viêm loét, tắc ống dẫn trứng gây vô sinh.

Ngoài ra, một số thói quen khác như uống nhiều rượu, bia, đồ uống có chứa caffeine… cũng có thể là nguyên nhân khiến nhiều chị em gặp khó khăn trong sinh sản. Bạn hãy tham khảo để biết và tránh những thói quen xấu đó nhé. Chúc bạn sớm có tin vui.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét