SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NANG NOÃN

Chào bác sĩ! Em đang muốn có thai nên đã đi siêu âm noãn để xác định ngày thụ thai thích hợp nhất. Em đi siêu âm vào ngày thứ 15 của chu kì và kết quả là có 5 noãn trưởng thành đường kính 19mm. Vậy xin bác sĩ cho em hỏi trường hợp của em thì có thể xảy ra phóng noãn vào ngày thứ mấy và vợ chồng em nên quan hệ những ngày nào để cơ hội thụ thai là cao nhất? ( Thanh Tâm )


Chào em!


Nang noãn là một cấu trúc chứa đầy dịch, bên trong có trứng, còn gọi là noãn đang phát triển. Thông thường mỗi tháng có một nang noãn lớn lên trong buồng trứng. Nang noãn được bao bọc bởi những tế bào tạo ra hormone giới nữ estrogen, còn gọi là estradiol 17 beta. Sau khi trứng rụng (phóng noãn), những tế bào tiết ra hormone hỗ trợ cho sự làm tổ và có tên là progesterone. Cấu trúc còn lại của nang lúc này có màu vàng nên gọi là thể vàng. Mỗi ngày nang noãn to lên từ 1-2 mm trong khi dùng thuốc kích thích cũng như sau khi tiêm hCG (làm cho hầu hết các nang đã trưởng thành vỡ ra để rụng trứng). Thông thường, nang noãn phải có kích thước ít nhất là 15-16mm thì trứng mới có thể thụ tinh (hiếm nhưng cũng có những nang noãn mới chỉ 14mm đã có trứng thụ tinh). Nhiều khi chỉ có nang lớn nhất có rụng trứng.Trả lời:

Khi nang noãn trưởng thành sẽ có một loạt hiện tượng xảy ra như sau:

- Sự chiêu mộ các nang noãn: mỗi chu kỳ có khoảng 20 nang noãn nguyên thủy được huy động phát triển.

- Sự chọn lọc nang noãn: trong một loạt nang noãn phát triển thì chỉ có một nang noãn được chọn lọc tiếp tục qua giai đoạn vượt trội trở thành nang noãn trưởng thành (trước rụng trứng). Sự chọn lọc sẽ xảy ra vào ngày thứ 7 của chu kỳ với nang noãn kích thước 5,5 - 8mm. Và vượt trội vào ngày thứ 8 -10 với kích thước nang noãn khoảng 13mm.

- Sự rụng trứng: nang noãn trưởng thành có kích thước 20 -28mm. Nang noãn sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào tai vòi để gặp tinh trùng. Để có hiện tượng rụng trứng xảy ra cần phải có một loạt biến cố về nội tiết xảy ra, ví dụ sau 34-38 giờ sau khi nồng độ LH (luteinizing hormone) đạt đỉnh thì hiện tượng rụng trứng xảy ra. Và thời gian rụng trứng thay đổi rất nhiều trong từng chu kỳ, ngay cả trên cùng một người phụ nữ.

- Cùng với sự phát triển của nang noãn thì sự phát triển của noãn với sự trưởng thành của nhân và tế bào chất là yếu tố quyết định cho sự thụ thai.

Thông thường mục đích của việc siêu âm nang noãn là dựa vào kết quả siêu âm này để điều chỉnh liều thuốc kích thích rụng trứng, để chọc hút trứng…nhưng trong trường hợp của em, tôi không hiểu mục đích theo dõi nang noãn . Và như đã trình bày ở trên thì thời điểm nào sẽ xảy ra rụng trứng không thể xác định chính xác.Tuy nhiên, quanh thời điểm này, nếu em giao hợp sẽ nhiều cơ hội có thai.

1 nhận xét:

  1. Bác sĩ cho cháu hỏi ngày 29/1 cháu đi siêu âm bs báo là niêm mạc buồng tử cung 8mm.buồng trứng phải bình thường .buồng trứng trái có nang kt 30*21mm 2 vc cháu sinh hoạt ngày 29.30 đến mùng 3 đi siêu âm thì trứng rụng.liệu có khả năng thụ thai không bác sĩ..cháu cảm ơn

    Trả lờiXóa