THUỐC KÍCH TRỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT

Quá kích buồng trứng là hội chứng thường gặp khi sử dụng thuốc kích thích buồng trứng để điều trị hiếm muộn, nhất là sau khi sử dụng HCG. Sinh lý bệnh: do tình trạng tổn thương và tăng tính thấm thành mạch, gây tràn dịch đa màng, giảm nồng độ albumin máu và giảm thể tích tuần hoàn.Sự nguy hiểm của hội chứng quá kích buồng trứng là nếu không có hướng xử lý kịp thời, bệnh nhân thậm chí có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng. Bởi vậy chẩn đoán chính xác bệnh là một khâu quan trọng trong điều trị. Dưới kinh nghiệm lâm sàng lâu năm, các chuyên gia Vô sinh hiếm muộn Bệnh Viện Đa Khoa Tư Nhân Hà Nội xin chia sẻ những với bạn đọc về những chẩn đoán của hội chứng quá kích ứng buồng trứng.

THUỐC KÍCH TRỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT

Thuốc kích trứng và cách điều trị hiệu quả nhất


THUỐC KÍCH TRỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT

Đối tượng có nguy cơ mắc phải 

Những bệnh nhân có những yếu tố sau thuộc nhóm nguy cơ cao bị quá kích buồng trứng:

- Tuổi < 35 - Buồng trứng đa nang - Loại và liều thuốc kích thích buồng trứng sử dụng - Thụ thai trong chu kỳ điều trị - Tiền căn QKBT - Nồng độ estradiol trong huyết thanh > 6000pg/ml trước tiêm hCG
- Nồng độ estradiol tăng nhanh trong quá trình kích thích nang noãn
- Có nhiều nang (> 15-20) kích thước trung bình và nhỏ (12-14mm) ở hai buồng trứng

Phân loại quá kích buồng trứng 

 • Mức độ nhẹ: kích thước buồng trứng từ 5-10 cm
- Độ 1: căng bụng, đau, khó chịu
 • Mức độ vừa: kích thước buồng trứng từ 10-12 cm
- Độ 3: độ 2 + dấu hiệu báng bụng trên siêu âm
 • Mức độ nặng: kích thước buồng trứng > 12 cm
- Độ 4: độ 3 + báng bụng rõ trên lâm sàng, tràn dịch màng phổi và khó thở nhiều
- Độ 5: độ 4 + cô đặc máu, giảm thể tích tuần hoàn, thiểu niệu

Triệu chứng của quá kích buồng trứng 

 • Buồn nôn, nôn ói, không ăn uống được
 • Nôn ói và tiêu chảy trong vòng 48 giờ sau tiêm hCG
 • Huyết áp giảm so với bình thường hoặc có các triệu chứng của giảm huyết áp
 • Nghe phổi thấy giảm rì rào phế nang ở bất cứ vùng nào của phổi
 • Bụng căng, chướng nhiều, đau
 • Dấu hiệu kích thích phúc mạc

Phương pháp điều trị bệnh 

Nguyên tắc điều trị là điều trị triệu chứng và bảo tồn, hạn chế các can thiệp ngoại khoa. Chỉ can thiệp ngoại khoa khi buồng trứng vỡ gây xuất huyết nội hay buồng trứng bị xoắn. Chiến lược theo dõi và điều trị tuỳ mức độ nặng nhẹ của hội chứng.
Mặc dù cơ chế bệnh sinh của HCQKBT còn chưa được hiểu rõ, nhưng HCQKBT là một bệnh lý tự khỏi, không để lại di chứng. Nếu được xử trí thích hợp để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, bệnh có thể tự khỏi 10-14 ngày sau khi khởi bệnh. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng nếu bệnh nhân có thai các triệu chứng có thể nặng hơn và kéo dài hơn.

Khi phát hiện có triệu chứng của HCQKBT, bác sĩ cần đánh giá để quyết định điều trị tại nhà hay cần phải nhập viện. Trong phần lớn các trường hợp, bệnh nhân chi biểu hiện triệu chứng mức độ nhẹ. Nếu bệnh nhân chỉ có chướng bụng, đau bụng, không nôn ói và tiêu chảy nhiều, bệnh thường nhẹ và có thể theo dõi tại nhà. Bệnh nhân cần được hướng dẫn tự bù nước và theo dõi các triệu chứng có thể có để báo cho nhân viên y tế và nhập viện khi cần thiết.

Trong trường hợp bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đau nhiều, buồn nôn, không ăn được hoặc nôn nhiều, tiên chảy, đi tiểu ít, tình trạng bệnh lý thuộc mức độ vừa. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được nhập viện để theo dõi.

Bệnh nhân nhập viện cần được khám sơ bộ, siêu âm, làm xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng cô đặc máu (hct), chức năng gan, thận... Kết quả khám, siêu âm, xét nghiệm... sẽ giúp đánh giá tình trạng bệnh nhân để quyết định nên điều trị tại nhà, theo dõi tại bệnh viện hay cần chăm sóc tích cực. Chiến lược xử trí và quyết định nhập viện để theo dõi còn tùy thuộc đánh giá tiên lượng của bác sĩ điều trị.

Dự phòng bệnh 

Chú ý theo dõi những bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao trong quá trình KTBT để có hướng xử trí thích hợp:
 • Sử dụng phác đồ thích hợp với liều thuốc thích hợp đối với từng bệnh nhân (như phác đồ 'liều thấp-tăng liều dần' cho bệnh nhân PCOS...)
 • Giảm liều thuốc KTBT hoặc ngưng KTBT, không tiêm hCG khi có nguy cơ QKBT nặng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét