VÔ SINH CẢ VỢ VÀ CHỒNG CHỮA Ở ĐÂU

Những nghiên cứu về sinh lý sinh sản cho thấy rằng nếu một cặp vợ chồng khoảng 25 tuổi, hoàn toàn bình thường về phương diện sinh sản, mỗi tháng sẽ có khả năng thụ thai gần 25%. Nếu không ngừa thai, khoảng 90% các cặp vợ chồng này sẽ có con sau sáu tháng sẽ có con. Nhưng nếu sau sáu tháng mà chưa có hiện tượng có con thì các bạn cũng nên tới bệnh viện khám để kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình xem có liên quan gì tới việc mắc bệnh này không. Nên là sớm chứ không nên để quá muộn thì việc điều trị cũng trở nên khó khăn.

VÔ SINH CẢ VỢ VÀ CHỒNG CHỮA Ở ĐÂU

Vô sinh hiếm muộn ở cả vợ và chồng 


VÔ SINH CẢ VỢ VÀ CHỒNG CHỮA Ở ĐÂU

1. Đặc điểm vô sinh hiếm muộn

Khả năng sinh sản giảm ở nữ và nam khi tuổi càng lớn. Người ta ước tính, phụ nữ nhỏ hơn 25 tuổi trung bình chỉ cần sinh hoạt vợ chồng bình thường từ 2-3 tháng là có thể có con, trong khi phụ nữ trên 35 tuổi thường thời gian này kéo dài hơn 6 tháng. Ở nam giới hiện tượng này cũng xảy ra tuy nhẹ nhàng và chậm rãi hơn, bắt đầu từ khoảng 40 tuổi, khả năng sinh sản của nam giới thường giảm rõ sau 60 tuổi.

Hiếm muộn có thể do nguyên nhân từ người chồng hoặc người vợ. Nói chung, khoảng 30% trường hợp nguyên nhân hiếm muộn là hoàn toàn do chồng, 30% nguyên nhân do vợ và phần còn lại là do nguyên nhân từ cả hai vợ chồng.

2. Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn


• Phụ nữ lập gia đình trễ hơn và muốn có con ở tuổi lớn hơn. Kinh nguyệt không đều.

• Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, có thể do ảnh hưởng môi trường và hoàn cảnh sinh sống.

• Các bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện với tỷ lệ cao hơn trong cộng đồng, dẫn đến tắc vòi trứng, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản.

• Việc sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng phổ biến và càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ dẫn đến hiếm muộn.

• Ở nước ta, hiện nay tỷ lệ nạo phá thai ở phụ nữ khá cao. Một biến chứng lâu dài rất thường gặp của nạo phá thai hiện nay là hiếm muộn – vô sinh. Rất nhiều phụ nữ sau vài lần nạo thai đã bị vô sinh do tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung. Do đó, nếu chưa muốn có con, tốt nhất bạn nên sử dụng một biện pháp ngừa thai thật an toàn để dự phòng khả năng bị biến chứng vô sinh sau nạo thai.

• Mãn kinh sớm do nội tiết tố suy giảm nghiêm trọng làm mất kinh…

3. Chuẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn


Hiếm muộn – vô sinh là một vấn đề mà các cặp vợ chồng cần quan tâm khi bạn quyết định lập gia đình và có con. Bạn nên đi đến bác sĩ để tìm nguyên nhân nếu sau 12 tháng giao hợp đều đặn, không ngừa thai mà vẫn không có thai. Tuy nhiên, bạn nên khám bác sĩ sớm hơn, trong vòng 6 tháng, trong một số trường hợp sau.

• Nếu bạn nghi ngờ rằng vợ chồng bạn có một bệnh lý hay nguyên nhân gây hiếm muộn, như không có kinh, kinh nguyệt không đều, bị viêm phần phụ trước đó,v.v…

• Người vợ trên 35 tuổi. Ở đây có 2 lý do khiến bạn nên đi khám sớm, thứ nhất khả năng sinh sản sẽ giảm theo tuổi do buồng trứng suy thoái nên không điều tiết đủ estrogen làm giảm khản năng thụ thai, thứ hai, quĩ thời gian để điều trị không còn nhiều.

Như đã nêu trên, hiếm muộn là vấn đề của một cặp vợ chồng, nguyên nhân có thể do một trong hai vợ chồng hoặc cả hai. Do đó, khi đi khám nên đi cả hai vợ chồng để bác sĩ dễ dàng chẩn đoán và điều trị cho bạn. Khi đến phòng khám, tùy theo bác sĩ sẽ có cách hỏi khác nhau. Nói chung các vấn đề bạn cần phải trả lời có thể bao gồm.

Về phía chồng.
Bác sĩ sẽ cho bạn làm xét nghiệm về tinh trùng (còn gọi là tinh dịch đồ hay phân tích tinh dịch). Bạn nên tuân theo hướng dẫn của nhân viên phòng khám để có thể lấy được mẫu thử cho kết quả chính xác. Ngoài ra, bác sĩ có thể hỏi về sức khỏe của bạn hiện tại, có bị bệnh quai bị lúc nhỏ hay không, nghề nghiệp bạn đang làm, bạn có hút thuốc lá, uống rượu hay không, bạn có thường thức khuya hay không, bạn có mắc bệnh gì trước đây về đường tiểu hay không, bạn hiện có sử dụng thuốc để điều trị bệnh nào khác không…

Về phía vợ.
Tuổi, muốn có con bao lâu, số lần sanh, sẩy, nạo thai, các cách ngừa thai trước đó, kinh nguyệt đều hay không đều, bao lâu có kinh một lần, kinh nguyệt kéo dài bao lâu, có bị đau khi hành kinh hay không, có mổ hay mắc bệnh gì trước đây không… Bác sĩ sẽ khám phụ khoa, có thể cho bạn đi siêu âm và làm thêm một số xét nghiệm như. xét nghiệm nội tiết, HSG (chụp X quang để đánh giá tử cung và vòi trứng). Các chuyên gia phụ sản cũng khuyên chị em nên chú ý tới vấn đề nội tiết tố, bởi quá trình suy giảm nội tiết tố là một quá trình tự nhiên, gây ra nhiều hiện tượng là biểu hiện của sự lão hóa làm giảm chất lượng sống của phụ nữ mà nhiều khi chúng ta không để ý tới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét