VÔ SINH CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG VÀ CHỮA Ở ĐÂU TỐT NHẤT

Một trong các lý do vô sinh đó là vấn đề ở người chồng mà chúng ta quen gọi là lỗi người chồng. Tỷ lệ do chồng vào khoảng 40% trong số các cặp được chẩn đoán là vô sinh. Đo đạc, ước lượng, điều trị các vấn đề tinh trùng là một trong những vấn đề trọng tâm của điều trị vô sinh nam. Không phải mọi trường hợp vô sinh đều có thể chữa được song cũng không phải tất cả họ là không thể có con. Đã là vợ chồng thì có lẽ mong ước lớn nhất của các lứa đôi là sinh được những thiên thần bé bỏng. Ước mong bình dị đó đầy sự thật và đầy tự nhiên.
Và cũng bởi sinh sản là thiên chức trời cho mà ai cũng có quyền thụ hưởng. Không tính tới những trường hợp đặc biệt, sinh sản như là một vấn đề không quá khó. Song giờ đây, nó lại đang dường như là một vấn đề đầy quan ngại với nhiều lứa đôi, ngay cả những đôi trai tài gái sắc vẹn toàn.

VÔ SINH CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG VÀ CHỮA Ở ĐÂU TỐT NHẤT

Vô sịnh hiếm muộn có thể chữa được không 


VÔ SINH CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG VÀ CHỮA Ở ĐÂU TỐT NHẤT 

Vô sinh hiếm muộn chữa được không

Hiện nay có hai trường hợp vô sinh hiếm muộn đó là vô sinh hiếm muộn do bẩm sinh và một loại đó là do quá trình sống và sinh hoạt không đúng cách gây nên bệnh này và cùng xét hai trường hợp này
  • Vô sinh hiếm muộn do bẩm sinh: trường hợp này thường rất khó có thể chữa được vì thường do dị tật bẩm sinh thì cấu trúc của hệ sinh sản không còn được như bình thường nên khó có thể có con thế nhưng vẫn còn một số ngoại lệ có thể có. 
  • Vô sinh hiếm do môi trường sống: loại này có khả năng chữa khỏi nhiều hơn vì ở loại này là do môi trường nên có thể điều trị và khắc phục được. 

Vô sinh hiếm muộn 

Hiếm muộn, vô sinh là một chứng bệnh đang là một vấn đề nóng. Bởi tỷ lệ nó xảy ra ngày càng nhiều. Theo ước tính cách, tỷ lệ vô sinh đạt từ 9% đến 10% trong số các cặp vợ chồng kết tóc xe tơ. Tức là trong 100 cặp vợ chồng lấy nhau thì có khoảng 9-10 cặp vợ chồng bị vô sinh.

Được kết luận là vô sinh khi hai vợ chồng gần nhau, có cuộc sống tình dục bình thường, không sử dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào mà vẫn không thể có con trong vòng 1 năm. Thời gian 1 năm là thời gian tối thiểu để đưa ra được kết luận và đưa ra liệu pháp điều trị.

Ở đây, chúng ta cần hiểu là muốn để có em bé được bình thường thì cả hai vợ chồng phải có những hệ cơ quan sinh sản bình thường. Ở nam giới, ngoài sự bình thường về dương vật và ống dẫn tinh, tinh hoàn phải có khả năng sản xuất ra tinh trùng mạnh khỏe. Nó không liên quan gì đến việc lông nhiều hay ít, tóc dày hay mỏng, vạm vỡ hay gầy gò. Chỉ quan trọng là người chồng đủ tinh trùng tối thiểu.

Xét về dưới góc độ người vợ, tiêu chuẩn bắt buộc là chu kỳ rụng trứng phải xuất hiện và buồng trứng phải có sự phát triển tuần hoàn theo chu kỳ gối nhau. Quả trứng này rụng thì quả trứng kia phải đang lớn. Biểu hiện bên ngoài là vòng kinh. Vòng kinh đều và không gián đoạn. Lẽ tất nhiên, tử cung của người mẹ cần phải có sự phát triển tương xứng để trứng làm tổ. Khả năng sinh sản của nữ giới không dính líu tới nhiều sự nở nang của bộ ngực, không liên quan nhiều đến “các vòng các vèo” mà người ta nghi hoặc.

Nếu một lý do nào đó xảy ra ở những bộ phận này, chúng ta sẽ bị vô sinh. Một trong các tình huống đó là vấn đề ở người chồng mà chúng ta quen gọi là lỗi người chồng. Tỷ lệ do lỗi của chồng vào khoảng 40% trong số các cặp được chẩn đoán là vô sinh. Ở đây, tình huống thường gặp nhất và cũng là đáng phải bàn nhất là số lượng và chất lượng tinh trùng. Bi kịch vô sinh của chồng đa phần là có căn nguyên từ đây.

Trong thử nghiệm y sinh học, người ta thấy rằng, để có được khả năng thụ thai thì người chồng cần có tối thiểu 1-2ml tinh dịch trong mỗi lần phóng tinh, tương đương với khoảng nửa đốt ngón tay. Trong số tinh dịch này, cần có trên 15 triệu tinh trùng trong 1ml, số tinh trùng di động phải đạt từ 50-70% trở lên, trong đó trên 30% trong số tinh trùng phải có hình dạng bình thường thì mới có thể đi đến với trứng. Đó được coi là những tiêu chí quan trọng nhất.

Với những đấng nam nhi mà tinh trùng không đạt tiêu chí này thì họ cần được điều trị. Một cách khái quát, họ sẽ được thử nghiệm và đánh giá tinh trùng để đưa ra những liệu trình phù hợp. Nhìn chung là có 3 lựa chọn cơ bản, đó là: kích thích tinh hoàn sinh tinh trùng, sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (như thụ tinh trong ống nghiệm) và cuối cùng là nuôi cấy tinh trùng từ tế bào dòng tinh

Hiện nay, với sự hiện đại của khoa học kỹ thuật, người ta có thể đạt đến mức nếu tinh trùng quá ít thì có thể lấy ra trực tiếp rồi lọc rửa, chọn những thành viên sáng giá nhất để đưa vào vòi trứng thụ tinh. Trường hợp này áp dụng cho các đấng ông chồng mà có tối thiểu 1 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch. Nếu số lượng ít hơn, từ 50.000 đến 1 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch, người ta buộc phải thụ tinh trong ống nghiệm, thường được gọi tắt là kỹ thuật IVF.

Trong những trường hợp nặng, người chồng không có khả năng biệt hóa tinh trùng thành một tinh trùng trưởng thành thì người ta sẽ thực hiện nuôi cấy biệt hóa tế bào dòng tinh thành tinh trùng trưởng thành rồi mới đem đi thụ tinh. Đây được cho là một kỹ thuật mới nhất và hiện đại nhất. Vấn đề là đợi thời gian và sự nỗ lực của cả bệnh nhân và bác sỹ, bởi chi phí cho mỗi lần như vậy thực không hề rẻ, vài chục triệu đồng như đi chơi.

Ngoại trừ những trường hợp vô sinh ở chồng không thể chữa được như rối loạn di truyền còn thì các trường hợp vẫn còn tinh trùng thì vẫn còn hy vọng. Vấn đề là sống lạnh mạnh, giảm thiểu những yếu tố độc hại, tinh thần thoải mái, chúng ta sẽ đứng phần nhiều ở đích thành công

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét