THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH VÔ SINH NAM Ở ĐÂU TỐT

Hiện nay, việc điều trị bệnh vô sinh nam gồm 3 phương pháp chính là điều trị nội khoa,phẫu thuật và phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng thực tế của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất. Có thể chỉ áp dụng một phương pháp riêng lẻ nhưng cũng có lúc phải kết hợp 2 phương pháp là nội khoa và phẫu thuật thì mới có  kết quả.

THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH VÔ SINH NAM Ở ĐÂU TỐT

Điều trị nội khoa: 

Áp dụng trong trường hợp nam giới có tinh trùng yếu hoặc mắc các bệnh lây nhiểm qua đường tình dục.

Bác sĩ sẽ chỉ định dùng các kháng sinh đặc hiệu để điều trị các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, tiết niệu. Các thuốc đặc hiệu để điều trị lao, lậu, và một số các bệnh lây lan qua đường tình dục. Các thuốc dễ lan tỏa và đường sinh dục như: Trimethoprim, Sulfamethazol, Amoxicillin, Fuluroquinolon.

Phương pháp phẫu thuật
Dành cho các bệnh nhân có bệnh lý.

- Đối với giãn tĩnh mạch tinh, vi phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn hai bên ngả bẹn – bìu giúp tỉ lệ tinh trùng cải thiện trong 60%-70% trường hợp và tỉ lệ có thai là 40% trong 1 năm.

- Đối với tắc ống dẫn tinh do triệt sản, vi phẫu thuật nối ống dẫn tinh có kết quả thành công đến 70%-90% trường hợp và tỉ lệ có thai tự nhiên là 30%-55% trường hợp.

- Đối với tắc mào tinh, vi phẫu thuật nối ống dẫn tinh – mào tinh kiểu lồng hai mũi có kết quả thành công thấp hơn đạt khoảng 80% trường hợp, với tỉ lệ có thai tự nhiên sau mổ vào khoảng 40%-50% trường hợp.

- Riêng trường hợp tinh hoàn ẩn, thành công rất thấp (10%-15%), nếu điều trị quá trễ thì không còn hy vọng.

- Phẫu thuật nội soi cắt ống phóng tinh để điều trị vô sinh nam do tắc ống phóng tinh có tỉ lệ thành công vào khoảng 60% trường hợp với tỉ lệ có thai tự nhiên là 30%-40% trường hợp..

phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm
Phương pháp thụ tinh nhân tạo
Bao gồm 3 kỹ thuật:

* Bơm tinh trùng đã được lọc rửa vào buồng tử cung: kỹ thuật này dành cho các trường hợp tinh dịch đồ bình thường nhưng người vợ lâu quá không có thai hay tinh trùng yếu nhẹ, hay yếu vừa. Tỉ lệ thành công của phương pháp trên khoảng 12%-20%. Chi phí từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng.

* Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): phương pháp dành cho các trường hợp tinh dịch đồ kém hay tắc ống dẫn tinh mà không thể mổ nối được (ví dụ bệnh bất sản ống dẫn tinh hai bên). Người vợ phải được dùng thuốc kích trứng và chính khâu này là khâu gây ra các biến chứng như quá kích buồng trứng, xuất huyết trong ổ bụng, trầm cảm và cũng chính thuốc dùng trong khâu này làm chi phí thụ tinh ống nghiệm lên cao, vài chục triệu đồng cho một lần làm thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này có tỉ lệ thành công khoảng 15%.

* Thụ tinh trong ống nghiệm với sự hỗ trợ của vi thao tác tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI): để tăng tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm, kỹ thuật vi thao tác tiêm tinh trùng vào bào tương trứng ra đời. Tinh trùng không cần bơi đến gặp trứng mà nó được “tóm” lấy và chích thẳng vào trong trứng. Nên dù tinh trùng “lười” không chịu di chuyển nhưng chỉ cần nó sống thì có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm. Chính vì nguyên nhân tinh trùng bị “ép” phải làm trứng thụ tinh, làm dấy lên các lo ngại về những đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm có thể dễ mắc các dị tật di truyền. Với phương pháp này, tỉ lệ có thai lên đến 30%-40%, nhưng khoảng 5%-10% trong số đó bị sảy thai. Ngoài ra, các bé sinh ra bằng phương pháp trên dễ có các bệnh bẩm sinh hơn các bé sinh tự nhiên vì tỉ lệ các thai phụ sinh non khá cao.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét