BỆNH U NANG CỔ TỬ CUNG

Bệnh u nang cổ tử cung nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Đối tượng chính của căn bệnh này là những phụ nữ từng có tiền sử mắc bệnh viêm loét cổ tử cung và những người đã quan hệ tình dục. Đây là căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến khả năng mang thai và có con của phụ nữ, chính vì vậy mọi người cần có hiểu biết cơ bản về căn bệnh này.


BỆNH U NANG CỔ TỬ CUNG

U nang cổ tử cung là gì?

U nang là một tổ hợp bất thường giống như túi có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trong cơ thể. Trong u nang có chứa một chất lỏng, một chất khí, hoặc chất sệt nửa rắn. U nang có thể nhỏ chỉ nhìn thấy dưới kính hiển vi, hoặc có thể phát triển đến một kích thước rất lớn “chạy” khắp cơ thể.

Bệnh u nang cổ tử cung là một biểu hiện bệnh lý của bệnh viêm cổ tử cung mãn tính. Trong quá trình điều trị trị bệnh, thượng bì che lấp miệng tuyến cổ tử cung hoặc đi vào trong tuyến làm tắc miệng tuyến. Các vết sẹo hoặc tăng sinh mô liên kết xung quanh tuyến hình thành áp lực bên trong, làm cho tuyến nhỏ hẹp thậm chí tắc tuyến. Đường chảy của chất thải trong tuyến bị tắc, tích tụ lại hình thành u nang. Kích thước các u nang khác nhau, thông thường là nang nhỏ, phân tán. Có thể xuất hiện một hoặc nhiều u nang. Có thể mọc ở bất cứ vị trí nào trên cổ tử cung.Loại u nang ở cổ tử cung có tên gọi là u nang Nabothian

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm loét cổ tử cung là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến u nang cổ tử cung. U nang cổ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ đã quan hệ tình dục, sau khi mắc u nang cổ tử cung, nếu khối u còn tương đối nhỏ, không nhiễm khuẩn thì có thể không cần trị liệu, ngược lại thì cần phải điều trị tích cực.

Những hậu quả mà nó mang lại

Tăng nguy cơ viêm âm đạo: Viêm âm đạo khiến người bệnh có cảm giác nóng ở âm đạo, bên ngoài thì ngứa ngáy khó chịu. Thỉnh thoảng bị đau lưng, bụng dưới đau quặn, tiểu nhiều, bị đái buốt, kinh nguyệt không đều, đồng thời xuất hiện những mủ xanh và vàng hoặc trong khí hư có sợi máu. Kiểm tra có thể phát hiện tử cung bị tổn thương.

Ảnh hưởng đến sinh đẻ: Tình trạng viêm nhiễm làm thay đổi tổ chức sinh sản, làm giảm tính đàn hồi và không có lợi cho sinh con.

Ảnh hưởng quan hệ tình dục: Nếu trường hợp viêm cổ tử cung nặng không thể quan hệ tình dục và không có lợi cho sinh con.

Có nguy cơ ung thư: Bệnh viêm cổ tử cung nếu chữa không khỏi sẽ dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung. Theo thống kê, người mắc bệnh viêm này có khả năng ung thư cao hơn gấp 10 lần so với người bình thường.

Nhìn chung, cổ tử cung có nang naboth không nguy hiểm vì nó có thể tự mất đi, ít khi phát triển to lên, mà nếu có to quá thì bác sĩ sẽ chọc cho dịch thoát ra ngoài, tránh viêm nhiễm do nang tự vỡ. Nang naboth không làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét