BỆNH VÔ SINH THỨ PHÁT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Nếu bạn nghĩ rằng mình đã có một đứa con rồi thì không thể nào bị vô sinh được thì quả thật sai lầm. Bạn có biết rằng ngày càng có nhiều người khó có con là do bị vô sinh thứ phát ( VSTP ). Đây là trường hợp bị vô sinh xảy ra ở những người đã từng có con, có thai mà bị sẩy hay chửa ngoài tử cung sau đó không thể mang thai được nữa. Cả bạn và chồng bạn đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Vậy nguyên nhân của nó do đâu và cách điều trị bệnh thế nào?

BỆNH VÔ SINH THỨ PHÁT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

1.Nguyên nhân gây bệnh

Vô sinh thứ phát có nhiều nguyên nhân

Ở nữ giới:

- Do phụ nữ có tiền sử bị viêm cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng làm chít hẹp hoặc tắc ống dẫn trứng do đó trứng không thể di chuyển vào buồng tử cung.

- Do cấu trúc của tử cung bị thay đổi, ống dẫn trứng dính hay tắc ống dẫn trứng. bệnh thường xảy ra ở những phụ nữ trước đây có đặt vòng, nạo thai, sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung cũng

- Do một số căn bệnh khác như dị dạng tử cung, u xơ tử cung, tiền căn phẫu thuật vùng chậu, viêm vùng chậu...khiến chất nhày và cấu trúc tử cung bị thay đổi.

- Ngoài ra nếu trong quá khứ nữ giới có đốt lạnh hay đốt điện cổ tử cung làm phá hủy các tế bào tiết chất nhầy, tiền căn nạo thai, sẩy thai, tổn thương cổ tử cung sau sinh gây chít ép hoặc hở cổ tử cung hoặc viêm nhiễm cổ tử cung đều làm ảnh hưởng tới khả năng sống của tinh trùng.

Ở nam giới

Nguyên nhân chính của vô sinh thứ phát ở nam giới chính là sự bất thường về tinh trùng như  rối loạn trong quá trình sinh trùng, nhiễm trùng đường tinh trùng, số lượng tinh trùng suy giảm hoặc yếu tinh trùng.

- Một nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát ở nam giới nữa đó chính là quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục sớm.

2. Phương pháp điều trị

Việc điều trị VSTP phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của bệnh nên chi phí vì thế cũng khác nhau. Đối với nữ giới bị VSTP do viêm nhiễm có thể được phẫu thuật nội soi, tách dính buồng tử cung. Trong trường hợp người phụ nữ bị tắc nghẽn vòi trứng nếu không thông được phải tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (TTSN). Khi tiến hành TTSN chi phí sẽ phải tăng thêm 20-30 triệu đồng.

Về phía nam giới, rối loạn cương dương vật có thể do nguyên nhân thực thể, nhưng không loại trừ yếu tố tâm lý. Điều trị có thể là tâm lý liệu pháp hay điều trị nội hoặc ngoại khoa. Một điểm cần ghi nhận là mẫu tinh dịch thu được từ những người này thường có chất lượng kém, đòi hỏi phải thực hiện kỹ thuật giúp trứng và tinh trùng thụ tinh ICSI. Trong trường hợp điều trị nội thất bại, lấy tinh trùng bằng phẫu thuật (PESA, TESA, IUI…) cũng được xem xét. Hiện nay, IUI hiện là phương pháp điều trị vô sinh phổ biến, rẻ tiền và có tỷ lệ thành công khá cao.

Tỷ lệ thành công của IUI vào khoảng 10-15% cho mỗi chu kỳ. Nếu thực hiện đúng chỉ định và phương pháp, tỷ lệ có thai sau 6 lần điều trị có thể lên tới 80 - 90%. Giá thành lọc rửa và bơm tinh trùng một lần là 150.000 đồng. Tuỳ sự phát triển của trứng, các BS chỉ định số lượng thuốc để kích thích trứng phát triển với giá dao động trong khoảng 70.000 - 400.000 đồng.

Với những trường hợp người vợ bình thường nhưng người chồng có tinh trùng yếu, chi phí cho một ca thụ tinh theo kỹ thuật IUI vào khoảng 1 triệu đồng. Nếu chất lượng tinh trùng của nam giới quá kém, cách duy nhất có thể giúp nam giới làm cha là áp dụng biện pháp TTSN bằng phương pháp ICSI. Tỷ lệ có thai của ICSI thường tương tự như TTSN thông thường, khoảng 35%.

Để tránh tình trạng mắc bệnh thì các cặp vợ chồng nên có kế hoạch kiểm tra sức khỏe sinh sản cả hai trước khi có con.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét