CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ MANG THAI DÀNH CHO CÁC BÀ MẸ


Bạn đang muốn làm mẹ? Bạn có biết rằng để có được một bé yêu khỏe mạnh và thông minh thì không chỉ phụ thuốc vào chế độ chăm sóc, dinh dưỡng trong thai kì mà nó còn phụ thuốc rất lớn vào sức khỏe của cả ông bố và bà mẹ trong thời kì tiền mang thai. Vậy trước khi sẵn sàng có em bé bạn cần làm những gì đây?

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ MANG THAI DÀNH CHO CÁC BÀ MẸ

Thời điểm tốt nhất để bạn khởi động  lên kế hoạch sinh con là khoảng thời gian trước khi mang bầu 6 tháng. Trước tiên  hãy đảm bảo bạn đủ sức khỏe để sinh con cũng như chồng bạn có khả năng tạo ra những chú tinh binh tốt bằng cách tính chỉ số BMI:

Cách tính chỉ số BMI

BMI = Cân nặng / (chiều cao x chiều cao)

- BMI < 18,5: quá gầy. Khả năng sảy thai cao

- BMI > 23: quá béo, con sinh ra dễ bị béo phì hay mắc bệnh tiểu đường.

Cả 2 vộ chồng cần phải luôn tránh xa các hóa chất độc hại và các chất kích thích để đảm bảo 1 cơ thể khỏe mạnh nhất.

- Trong thời gian 3 tháng đầu của thai kì, nếu như mẹ bị mắc một số bệnh như cúm, rubella... rất dễ khiến con bị dị tật. Vì vậy 3 tháng trước khi mang thai mẹ cần đi chích ngừa các căn bệnh nguy hiểm này.

Dưới đây là một vài bí quyết để việc thụ thai diễn ra thành công, nhanh chóng:

1.Chọn thời điểm thích hợp để thụ thai

Đàn ông thường có lượng tinh trùng cao nhất vào đầu mùa xuân và cuối mùa thu. Khả năng di chuyển của chúng cao nhất là vào cuối mùa hè, đầu mùa thu. Vì vậy, đầu mùa đông là thời kỳ thuận lợi nhất cho việc thụ thai diễn ra.


Thời gian thụ thai là một yếu tố quan trọng quyết định tỷ lệ thành công. Thông thường, khi trứng “chín” (ở giữa chu kỳ kinh nguyệt), phụ nữ dễ thụ thai hơn. Ngoài ra, trong thời gian khoảng 6 ngày sau khi rụng trứng cũng có thể thụ thai vì xác suất trứng khoẻ mạnh vẫn khá cao.

2. Nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt trung bình kéo dài khoảng 25 - 35 ngày (tính từ ngày đầu chu kỳ). Khi bạn đã sẵn sàng mang thai, hãy xác định rõ "ngày rụng trứng" để gần gũi với chồng nhiều hơn. Thời gian vợ chồng sinh hoạt tình dục để dễ có thai nhất là ngày rụng trứng và 4 - 5 ngày trước đó, chứ không phải sau ngày trứng rụng. Tuy nhiên, bạn không nên mặc nhiên cho rằng: ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ, vì ở mỗi phụ nữ sẽ có vòng kinh khác nhau..

3.Hãy thường xuyên “quan hệ” trong thời kỳ rụng trứng

Điều này rất cần thiết vì nó quyết định phần lớn đến tỉ lệ thụ thai thành công. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trứng của người phụ nữ có thể tồn tại trong vòng khoảng 24 giờ, còn các “quân binh” có thể sống trong khoảng từ 2 - 3 ngày, thậm chí là 5 ngày. Vì thế, bạn hãy lựa chọn thời điểm thụ thai trong vòng khoảng năm ngày trước khi trứng rụng, trong những ngày đó vợ chồng mỗi ngày nên "gặp" nhau 1 đến 2 lần thì tỉ lệ thụ thai sẽ cao hơn.

4. Chọn tư thế quan hệ thích hợp

Khi đang cố gắng mang thai, người phụ nữ cần tránh tư thế quan hệ đứng hay ngồi, vì như thế tinh dịch sẽ khó đến với trứng để thụ tinh. Mặc dù việc này chưa được khoa học chứng minh một cách rõ ràng, nhưng việc lựa chọn một tư thế thuận tiện nhất định sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

Tốt nhất là chọn tư thế truyền thống. Sau khi giao hợp, mọi yếu tố thành công phụ thuộc vào phụ nữ. Phụ nữ cần phải nằm, không nhổm dậy. Nếu tử cung và cổ tử cung ở vị trí bình thường cần phải nằm ngửa, hai đầu gối ép chặt vào ngực. Trong trường hợp tử cung bị cong, bạn cần phải nằm sấp.

5.Không nên quan hệ kéo dài

Giao hợp với mục đích thụ thai không nên kéo dài, tỷ lệ thành công quyết định ở lần thứ nhất. Những lần giao hợp khác thường chỉ mang lại khoái cảm. Trong thời gian giao hợp của lần thứ nhất, độ đậm đặc tinh trùng là lớn nhất. Những lần kế tiếp, độ đậm đặc của tinh trùng giảm xuống chỉ còn một nửa.

Trên đây là một số việc rất cần thiết trong quá trình chuẩn bị mang thai. Việc làm này giúp bạn sẵn sàng  cho ra đời những đứa con khỏe mạnh và hoàn hảo nhất. Vì vậy bạn không nên bỏ qua bước quan trọng này trước khi mang thai nhé.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét