NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN VÔ SINH NỮ GIỚI

Sinh con là thiên chức cao cả mà ông trời dành riêng cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng có may mắc được tận hưởng niềm hạnh phúc lớn lao này . Tình trạng vô sinh nữ đang diễn biến phức tạp với nhiều nguyên nhân mà bạn không thể lường trước được. Nâng cao hiểu biết về bệnh chính là một cách để chị em phụ nữ phòng ngừa được căn bệnh vô sinh nữ.
NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN VÔ SINH 

Vô sinh được chia làm 2 loại là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát . Tựu chung lại thì bệnh vô sinh nữ thường do các nguyên nhân chính dưới đây:


1. Vô kinh: 

Trường hợp người phụ nữ đến tuổi trưởng thành mà không có kinh nguyệt thì gọi là vô kinh. Vô kinh có thể là nguyên phát (từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ thấy kinh) hay thứ phát (đã từng có kinh nhưng sau đó không có kinh nữa hay là rất thưa trên 6 tháng mới có một lần).

Vô kinh có thể do rất nhiều lý do như: dị tật bẩm sinh đường sinh dục (không có tử cung, không có âm đạo), không rụng trứng, suy buồng trứng sớm ở phụ nữ còn trẻ nguyên phát hay sau điều trị có mổ cắt buồng trứng hay hóa trị xạ trị do ung thư.

Vô kinh thứ phát có thể là do buồng trứng không rụng trứng. Trường hợp này có thể kích thích trứng rụng để có con. Còn trong trường hợp buồng trứng bị suy thì người phụ nữ không thể có con.

2. Buồng trứng đa nang: 

Hội chứng buồng trứng đa nang (HCBTĐN) là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin, gây nên rất nhiều triệu chứng: chu kì kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm… Nguyên nhân gây nên hội chứng này là do buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo đúng tỉ lệ bình thường, có thể dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng, thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa (2-3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần). Tình trạng này nếu xảy ra có thể làm cho phụ nữ HCBTĐN giảm khả năng sinh sản.

3. Tử cung nhi hóa:

 Kinh nguyệt không đều đặn và dần tắt hẳn có thể là dấu hiệu của bệnh tử cung nhi hóa. Trong trường hợp này, người phụ nữ có thể uống thuốc nội tiết tố để có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giữ cho tử cung bình thường. Còn khi đã lập gia đình thì phải đến ngay cơ sở điều trị hiếm muộn để được khám, chẩn đoán và điều trị.

4. Rối loạn phóng noãn:

Rối loạn phóng noãn là một bệnh lý rất thường gặp ở người phụ nữ, nó liên quan trực tiếp đến sự rụng trứng. Nguyên nhân gây ra bệnh này thường là di chu kì buồng trứng phức tạp dẫn đến những thay đổi ở buồng trứng cũng có thể phá vỡ chu kì kinh nguyệt và cản trở quá trình phóng noãn. Trong hầu hết các trường hợp chậm có con do rối loạn phóng noãn, nguyên nhân chủ yếu là mất cân bằng nội tiết tố, tức là cơ thể không sản xuất nội tiết đủ hoặc đúng với nhu cầu của cơ thể.

Rối loạn phóng noãn thường gây khó có thai và việc điều trị còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Trong nhiều trường hợp muốn có thể thụ thai, các bác sĩ khuyên người bệnh sử dụng các loại thuốc kích thích sự phát triển của nang noãn buồng trứng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét