NHỮNG BẤT THƯỜNG CỦA KHÍ HƯ BÁO HIỆU VÔ SINH

Khi phụ nữ bắt đầu bước vào tuổi dậy thì thì bộ phận sinh dục cũng có nhiều sự thay đổi. sự xuất hiện của khí hư đánh dấu cột mốc quan trọng này. Khí hư xuất hiện nhiều nhất trong thời gian rụng trứng hoặc khi bạn mắc một số bộ phận nào đó của bộ phận sinh dục. Bình thường thì nó có màu trắng trong nhưng nếu khí hư có màu bất thường thì bạn đang mắc bệnh mà nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh


NHỮNG BẤT THƯỜNG CỦA KHÍ HƯ BÁO HIỆU VÔ SINH

Lượng khí hư ở mỗi người phụ nữ là khác nhau. Chính vì thế, lượng dịch tiết được coi là bình thường với người này lại có thể là bất thường với người khác.

Ngoài ra, hàm lượng và độ đặc loãng cũng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như căng thẳng, nhiễm trùng, bệnh tật, thuốc kháng sinh, lão hóa, và mang thai.

Trong khi một số phụ nữ có thể ra khí hư hàng ngày, không tính những ngày “đèn đỏ”, thì những người khác có thể thỉnh thoảng mới có.Khí hư trong hoặc hơi trắng, không có mùi và không đặc thì được coi là bình thường

Khi có bệnh lý đường sinh dục, khí hư thường có những thay đổi bất thường về số lượng, màu sắc (vàng sậm, xanh), có mùi (hôi, tanh), gây ngứa rát hoặc đau cơ quan sinh dục. Bạn có thể xác định một số căn bệnh dựa theo đặc điểm, màu sắc của khí hư:

- Khí hư trong trong, trắng, nhày dính, có khi loãng như nước, không hôi thường là biểu hiện của u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do cường Estrogen.

- Khí hư vàng, trong, trắng, loãng, có váng như sữa thường do rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật.

- Khí hư loãng, đục, hôi, màu vàng nhạt và có bọt hoặc khí hư như bột, có vảy nhỏ hoặc khí hư màu trắng, xanh đục là dấu hiệu viêm âm đạo.

- Khí hư nhiều đặc, dính như hồ, có màu đục là dấu hiệu viêm cổ tử cung.

- Khí hư loãng như nước là dấu hiệu viêm tử cung.

- Khí hư giống như mủ (vàng hoặc xanh) là biểu hiện của Viêm phần phụ (vòi trứng).

- Khí hư ra nhiều, trắng đục, đặc, mùi tanh, ngứa ngáy, bệnh nhân có thể bị nhiễm nấm candida và trùng roi gây ngứa.

- Khí hư ra nhiều, như mủ, đặc, màu xanh, xuất hiện sau giao hợp vài ngày là dấu hiệu viêm nội mạc tử cung.

- Khí hư lẫn máu, ra máu bất thường, nặng mùi kèm theo đau bụng hoặc không là dấu hiệu của ung thư tử cung.

Ngoài việc giữ ẩm cho âm đạo, khí hư còn có chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng, hoặc cản trở việc thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng.Điều này cho thấy nó có ảnh hưởng nhiều đến việc sinh sản của người phụ nữ.

Vì vậy khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào của khí hư thì bạn không nên tự điều trị tại nhà bằng cách thụt hoặc rửa âm đạo bằng những sản phẩm mua trên thị trường mà không tư vấn bác sỹ. Nhiều khả năng bạn sẽ giết chết các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể nếu tự thụt rửa hoặc dùng một số dung dịch làm sạch vùng kín. Bạn cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh hậu quả đáng tiếc như vô sinh, hiếm muộn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét