NHỮNG CĂN BỆNH GÂY VÔ SINH Ở NỮ GIỚI

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi. Vợ chồng em kết hôn được 2 năm và từ đó đến nay không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào. Tuy nhiên đến giờ thì em vẫn chưa thể có con. Từ hồi chưa lập gia đình thì kinh nguyệt của em đã không đều. Liệu em có bị vô sinh không ạ? ( Ngọc Anh )

Bạn Ngọc Anh thân mến!

Bất kì cặp vợ chồng nào sau khi kết hôn đều mong muốn được làm cha, làm mẹ.Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn được tận hưởng niềm hạnh phúc lớn lao này. 

Hầu hết các chuyên gia xác định vô sinh là khi hai vợ chồng mong muốn có con, chung sống với nhau bình thường, không sử dụng một biện pháp ngừa thai nào mà sau một năm vẫn không có thai. Trường hợp bạn chưa có thai có thể do hiện tượng kinh nguyệt không đều của bạn. Nếu do nguyên nhân này thì bạn hoàn toàn vẫn còn khả năng làm mẹ nếu chữa dứt điểm được căn bệnh của mình. Ngoài ra một số bệnh dưới đây cũng có thể khiến bạn bị vô sinh nếu như không điều trị kịp thời:
                          

- Vô kinh: Vô kinh có thể là nguyên phát (từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ thấy kinh) hay thứ phát (đã từng có kinh nhưng sau đó không có kinh nữa hay là kinh rất thưa trên 6 tháng mới có kinh một lần). Nếu vô kinh do không rụng trứng thì có thể kích thích buồng trứng để trứng rụng và để có con. Còn nếu vô kinh do suy buồng trứng thì không thể có con được.

- Buồng trứng đa nang: Có những phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang nhưng vẫn có con bình thường vì ở những người này, có rất nhiều trứng nhưng trứng không rụng. Trong trường hợp này, chị em nên đến bệnh viện để được kích thích rụng trứng.

Còn nếu bị hội chứng buồng trứng đa nang và nang noãn không phát triển thì chị em nên đến cơ sở điều trị hiếm muộn để được điều trị bằng cách sử dụng các thuốc kích thích sự phát triển của nang noãn buồng trứng để có hi vọng thụ thai thành công.

- Rối loạn phóng noãn: Rối loạn phóng noãn thường gây khó có thai và nếu không điều trị thích hợp, lịp thời thì sẽ dẫn đến vô sinh. Để điều trị, bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc kích thích sự phát triển của nang noãn buồng trứng. Thông thường tỷ lệ có thai đạt được sau mỗi chu kỳ kích thích buồng trứng khoảng 30%. Kích thích buồng trứng thường không làm quá nhiều lần trên một bệnh nhân nên không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và cũng không gây ảnh hưởng lên sức khỏe thai nhi.

- Thiếu nội tiết tố nữ: Nếu đến tuổi trưởng thành mà ngực lép như đàn ông, núm vú cũng nhỏ thì đó có thể là dấu hiệu của buồng trứng không hoạt động do thiếu nội tiết tố nữ. Điều này cũng gây cản trở cho việc rụng trứng và thụ thai.

Để xác định chính xác nguyên nhân khiến bạn chưa có con thì tốt nhất bạn và chồng hãy đến chuyên khoa vô sinh hiếm muộn để được thăm khám cụ thể vì rất có thể nguyên nhân không phải xuất phát từ bạn mà từ chồng của bạn.

Chúc bạn luôn vui!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét