RỐI LOẠN PHÓNG NOÃN: NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN VÔ SINH NỮ

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho nữ giới bị vô sinh đó chính là do bệnh rối loạn phóng noãn. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nữ giới nếu như không được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm.

Câu Hỏi Bác Sĩ:

Thưa bác sĩ, em kết hôn đã được 4 năm nhưng chưa thể có con. Sau khi lấy chồng thì chu kì kinh nguyệt của em rất thất thường và hay bị rong kinh. Gần đây em có đến bệnh viện phụ sản khám thì bác sĩ bảo em bị bệnh rối loạn phóng noãn nên rất khó mang thai. Bệnh này cần điều trị dứt điểm nếu không sẽ dẫn đến vô sinh. Xin bác sĩ cho em biết thông tin chi tiết về căn bệnh này và cách điều trị bệnh hiệu quả nhất để em sớm khỏi bệnh. Em xin cảm ơn!

Bác sĩ trả lời:

Vấn đề rắc rối của bạn ở thời điểm hiện tại chính là bệnh rối loạn phóng noãn. Đây là căn bệnh phổ biến gây vô sinh cho nữ giới.

Bình thường hàng tháng buồng trứng người phụ nữ có một nang phát triển đến một kích thước nhất định thì xảy ra hiện tượng rụng trứng (phóng noãn). Khi buồng trứng đều đặn phóng noãn hàng tháng, nội tiết do buồng trứng tiết ra sẽ làm cho hiện tượng xuất huyết tử cung diễn ra theo chu kỳ hàng tháng (kinh nguyệt).

Rối loạn phóng noãn này thường dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc không hành kinh kéo dài giống như bạn mô tả ở trên.

Rối loạn phóng noãn là một bệnh lý rất thường gặp ở người phụ nữ, nó liên quan trực tiếp đến sự rụng trứng. Nguyên nhân gây ra bệnh này thường là di chu kì buồng trứng phức tạp dẫn đến những thay đổi ở buồng trứng cũng có thể phá vỡ chu kì kinh nguyệt và cản trở quá trình phóng noãn. Trong hầu hết các trường hợp chậm có con do rối loạn phóng noãn, nguyên nhân chủ yếu là mất cân bằng nội tiết tố, tức là cơ thể không sản xuất nội tiết đủ hoặc đúng với nhu cầu của cơ thể.

Rối loạn chức năng hoạt động của buồng trứng ở những bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang, buồng trứng bị suy không còn nang noãn như các phụ nữ lớn tuổi, bóc u buồng trứng hay cắt buồng trứng, các trường hợp xạ trị hay hóa trị ung thư... cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn phóng noãn. 

Rối loạn phóng noãn do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nên để điều trị cũng cần thiết phải dựa vào các triệu chứng. Trước hết phải suy xét đến khả năng thụ tinh của nữ giới. . Các phương pháp chính trong việc điều trị là phục hồi chức năng phóng noãn của buồng trứng, trong đó dùng thuốc kích thích phóng noãn là hướng điều trị truyền thống vẫn đang được sử dụng.

Chỉ xác định rõ được nguyên nhân nội tiết nào dẫn đến vô sinh mới có thể tiến hành điều trị hiệu quả nhất. Bác sỹ có thể sẽ đưa ra những mục xét nghiệm cần thiết để tìm hiểu những nhân tố đó: Kiểm tra tổng quát, kiểm tra bong niêm mạc âm đạo, dịch nhầy cổ tử cung, bệnh lý nội mạc tử cung, lượng hormone trong máu, siêu âm... Xác định rõ nguyên nhân bệnh, bác sỹ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị tương ứng, mục đích kích thích phóng noãn, đảm bảo chức năng thể vàng

Bạn nên đến các trung tâm  y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám kĩ càng. Các bác sĩ sẽ tìm ra được nguyên nhân gây bệnh và lên phác đồ điều trị thích hợp nhất cho căn bệnh của bạn.

Chúc bạn mau khỏi bệnh và sớm có tin vui!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét