TÌM HIỂU VỀ BỆNH VÔ SINH

Căn bệnh vô sinh hiếm muộn đang đe dọa đến hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng. Có những trường hợp vô sinh do vợ hoặc do chồng hay do cả 2 vợ chồng. Muốn điều trị được căn bệnh vô sinh thì trước tiên phải hiểu rõ được nguyên nhân gây ra bệnh.

TÌM HIỂU VỀ BỆNH VÔ SINH

Vô sinh ở nữ giới


Những yếu tố liên quan đến vô sinh nữ gồm có:

Bất thường tại âm đạo: Màng trinh không thủng, chỉ có một phần âm đạo, không có âm hoàn toàn vách ngăn ngang âm đạo.

Bất thường tại cổ tử cung: Lỗ cổ tử cung quá hẹp hay cổ tử cung bị chít hẹp do đốt điện hoặc sẹo do cắt polipe; cổ tử cung chúc ra sau hoặc ra trước; chất nhày cổ tử cung quá đặc ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng qua lỗ cổ tử cung.

Bất thường tại tử cung: Không có tử cung, tử cung kém phát triển, dị dạng, có vách ngăn; dính buồng tử cung do nạo hút thai hay do bệnh lao sinh dục không còn nơi nào cho thai làm tổ và phát triển.

Bất thường tại vòi tử cung: Dị dạng hay không có vòi tử cung; lạc nội mạc tử cung làm chít tắc lòng, vòi tử cung; viêm do nhiễm khuẩn làm chít hẹp rồi tắc vòi tử cung, thường hay gặp nhất là do lậu và Chlamydia trachomatis.

Nguyên nhân do buồng trứng: Không có buồng trứng hoặc buồng trứng kém phát triển, hay buồng trứng bị suy sớm; không phóng noãn do dùng thuốc tránh thai, không phóng noãn do buồng trứng đa nang; loạn sản tuyến sinh dục như rối loạn nhiễm sắc thể, bệnh Turner, giai đoạn hoàng thể kém hoặc lụi tàn sớm nên sản sinh progesterone không đầy đủ.

Do các tuyến nội tiết khác: Suy tuyến yên hoặc u tuyến yên dẫn đến hoặc rối loạn chế tiết hormone hướng sinh dục, u tuyến thượng thận; thiểu năng, cường tuyến giáp, tăng prolactin huyết.

Do các yếu tố khác: Sang chấn tinh thần nên lãnh cảm, sợ hãi quá mức nên từ chối sinh hoạt tình dục, suy dinh dưỡng làm rối loạn sản xuất hormone; các bệnh mạn tính làm giảm khả năng sinh hoạt tình dục, không phóng noãn, tuần suất giao hợp dưới 3 tuần một lần. Thụt rửa âm đạo, dùng các chất bôi trơn làm tinh trùng chết hoặc bị suy yếu.

Vô sinh ở nam giới

Một số nguyên nhân từ phía nam giới như không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu và tinh trùng dị dạng. Ngoài ra có một số các trường hợp khác như xuất tinh ngược dòng (tinh trùng không được phóng ra ngoài mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

Nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do một số bệnh lúc bé có thể gây yếu kém khả năng sinh sản. Tinh hoàn không hạ xuống làm giảm khả năng của tinh dịch. Bệnh quai bị sau khi dậy thì sẽ gây viêm tinh hoàn và giảm số lượng tinh trùng. Bệnh lao và hoa liễu làm viêm tắc ống dẫn tinh. Cả hai trường hợp có thể làm tinh dịch đến mức gần như không có. Caffeine, rượu, nicotine, manjuana làm hại tinh hoàn và làm giảm số tinh trùng.
Khi đi khám vô sinh, cần khám cả hai vợ chồng chứ không riêng gì người vợ hay người chồng vì nếu chỉ khám một trong hai người thì sẽ làm chậm cơ hội để điều trị. Trên thực tế cho thấy các cặp vợ chồng đưa nhau đi khám, chữa trị sẽ làm tăng tình cảm của họ. Đứa con sinh ra là thành quả, công sức của cả hai vợ chồng nên đứa trẻ sẽ càng được yêu quý hơn.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét