CẢNH BÁO VÔ SINH NAM TỪ KHI CÒN NHỎ

Đối với bệnh vô sinh hiện nay diễn ra ngày càng trở nên phức tạp và khó kiểm soát, trong đó tỷ lệ vô sinh nam ngày càng tăng cao, một phần do chủ quan, phần khác có thể là da không có đủ các kiến thức để phòng tránh tốt nhất các nguy cơ có thể xảy ra vô sinh. Sau đây tôi xin giới thiệu cảnh báo về tình trạng vô sinh có thể xảy ra từ nhỏ để các bậc phụ huynh có thể biết và phòng vô sinh sớm ở trẻ nam từ khi còn nhỏ. Cùng theo dõi sau đây nhé!


CẢNH BÁO VÔ SINH NAM TỪ KHI CÒN NHỎ

Cảnh báo vô sinh nam từ khi còn nhỏ Vô sinh nam có thể xảy ra từ khi còn nhỏ


Vô sinh nam có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. và một phần chính đó là do dị tật từ khi còn nhỏ. Đối với khi trẻ nam khi còn nhỏ thường gặp phải tình trạng là tinh hoàn ẩn và bất thường ở cơ quan sinh dục. Những dị tật này thường có từ khi trẻ đang còn nhỏ nhưng đa phần do bố mẹ không phát hiện và điều trị sớm cho trẻ nên mãi khi trẻ lớn và lấy vợ mới phát hiện ra gặp phải tình trạng vô sinh.

1. Tinh hoàn bị ẩn

Theo lẽ thông thường thì khi thai nhi ở tuần thứ 8 thì tình hoàn đã bắt đầu hình thành trong ổ bụng và di chuyển xuống bìu. Tuy nhiễn đối với một số trẻ do một lý do bất thường nào đó tác dụng vào làm tinh hoàn lại được xác định nằm trên đường di chuyển trong thời kỳ phôi thai.
Hiện tượng tinh hoàn bị ẩn thường gặp ở những bé trai nhỏ tuổi. Đa phần những trẻ sinh ra đủ tháng có tỷ lệ là 3% và 30% đối với những trẻ sinh thiếu tháng.

Người ta nghiên cứu và cho thấy để giảm thiểu nguy cơ gây vô sinh do tinh hoàn ẩn ở bé trai thì cách tốt nhất các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn tới con cái của mình bằng việc nên  phải kiểm tra kỹ khi tắm rửa cho con, phát hiện sớm, đưa đi khám và phẫu thuật. Tránh tình trạng để càng lâu, tỷ lệ tổn thương tinh hoàn càng nặng. Nếu trẻ bị tinh hoàn ẩn được phẫu thuật trước hai tuổi thì tỷ lệ tổn thương là 30%. Nếu tinh hoàn ẩn ở vị trí bẹn, các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp mổ hở để đưa nó xuống bìu, còn tinh hoàn nằm trong ổ bụng sẽ mổ bằng phương pháp nội soi.

2. Lỗ tiểu sai vị trí


Hiện tượng bộ phận sinh dục của trẻ trở nên bất thường cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh vô sinh
Bên cạnh bệnh lý tinh hoàn ẩn, những bất thường ở bộ phận sinh dục nam dẫn tới chứng vô sinh hay gặp khác là niệu đạo đóng thấp và niệu đạo đóng cao…
Niệu đạo đóng thấp nghĩa là lỗ tiểu thay vì nằm trên đầu dương vật, nay lại nằm giữa thân hoặc gần gốc bìu của nam giới. Những bệnh nhân bị niệu đạo đóng thấp như vậy thường đi kèm triệu chứng dương vật bị cong. Nhiều trường hợp vô sinh, hiếm muộn cũng do lỗ tiểu ở xa quá, xuất tinh không vào tới được âm đạo nên không thể thụ thai.
Đối với bệnh trẻ bị ẩn tinh hoàn thì dễ phát hiện hơn, còn đối với trẻ bị mắc chứng tiểu sai vị trí thì rất khó phát hiện. Vì thế nên cách tốt nhất vẫn là các bậc bố mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe sinh sản cho trẻ ngay từ nhỏ để có thể phát hiện bệnh từ đó đưa ra các biện pháp kịp thời điều trị vô sinh kiệp thời.
Bên cạnh bệnh lý niệu đạo đóng thấp, trường hợp niệu đạo đóng cao khá hiếm, mỗi năm Bệnh viện Bình đân chỉ gặp khoảng sáu ca. Bệnh lý niệu đạo đóng cao thường kèm theo hở khớp mu, bàng quang lộ thiên… điều trị rất phức tạp.
Có những nguyên nhân gây vô sinh không biết trước nhưng cũng có những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới có thể phát hiện ngay từ khi trẻ sinh ra. Do vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý quan tâm tới sức khỏe sinh sản bằng cách quan sát kỹ trẻ ở giai đoạn đầu sớm nhất của bệnh nha!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét