TẠI SAO GIÃN TĨNH MẠNH TINH GÂY VÔ SINH Ở NAM GIỚI

Ngày xưa khi trong chế độ phong kiến việc trọng nam kinh nữ là một chuyện phổ biến, người phụ nữ không được xem trọng và ngay cả trong việc mang thai sinh con cũng là do người phụ nữ hết. Nếu không sinh được con thì đó là do người phụ nữ chứ hầu như người nam vô can tới việc này. Nhưng thời đại phát triển cho tới nay việc xác định vô sinh hiếm muộn không chỉ riêng của  phụ nữ nữa mà một số nguyên nhân từ nam cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh vô sinh hiếm muộn. Trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới thì việc giãn tĩnh mạch tinh cũng có thể gây nên bệnh vô sinh ở nam giới. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này để có thể có phương pháp điều trị hợp lý để có thể chữa trị bệnh vô sinh một cách hiệu quả. 

TẠI SAO GIÃN TĨNH MẠNH TINH GÂY VÔ SINH Ở NAM GIỚI

Giãn tĩnh mạch có thể gây vô sinh ở nam giới

TẠI SAO GIÃN TĨNH MẠNH TIM GÂY VÔ SINH Ở NAM GIỚI 

Hiện nay tỷ lệ nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch tinh rất cao nhưng hầu như không mấy ai chú ý tới và có thể phát hiện ra. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc về việc giãn tĩnh mạch tinh có gây vô sinh không? 

Giãn tĩnh mạch tinh là gì? 


Giãn tĩnh mạch tinh là tình trạng giãn to, dài ra và ngoằn ngoèo bất thường các tĩnh mạch nằm trong mạng tĩnh mạch thừng tinh phía trên tinh hoàn.
Khi bị bệnh nhiều người nghĩ mình mắc căn bệnh yếu sinh lý, ít người biết mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh là gây vo sinh. Tuy nhiên, với những trường hợp được phát hiện và điều trị kịp thời, tinh trùng có thể sản xuất bình thường, khả năng có con tự nhiên cao.

Vì sao giãn tĩnh mạch tinh lại gây vô sinh? 


Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới có khoảng 15% nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh và nguyên nhân dẫn tới vô sinh là do:
  • Nhiệt độ tinh hoàn tăng: Bình thường nhiệt độ tinh hoàn 35oC, khi bị giãn tĩnh mạch tinh nhiệt độ tăng lên đến 37oC bằng nhiệt độ trong ổ bụng. Nhiệt độ tăng kéo dài làm cho sản xuất tinh trùng giảm xuống.
  • Máu động mạch đến nuôi tinh hoàn giảm: Do ứ máu tĩnh mạch làm cho máu động mạch đến tinh hoàn giảm đi dẫn đến ôxy và chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn bị giảm ảnh hưởng sinh tinh trùng.
  • Ứ máu tĩnh mạch tại tinh hoàn: Làm chuyển hóa tại tinh hoàn bị ứ đọng, đào thải khỏi tinh hoàn chậm lại gây “ngộ độc” tế bào sinh tinh trùng.
  • Rối loạn nội tiết tại tinh hoàn: Làm cho nội tiết tố sinh dục bị rối loạn ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch tinh như thế nào? 


Các chuyên gia y tế cho biết, ở nước ta tỉ lệ nam giới mắc bệnh này rất cao nhưng hầu như không ai biết bệnh và cũng không chú ý đến những triệu trứng của bệnh.
Cảm giác đau, tức ở bìu gây bất tiện cho sinh hoạt hay thấy lâu có con. Cũng theo các chuyên gia, bệnh giãn tĩnh mạch tinh tiến triển âm thầm và ngày càng nặng theo thời gian. Nếu bị giãn tĩnh mạch tinh ở giai đoạn nhẹ thì tinh trùng sẽ bị giảm chất lượng  Nặng hơn thì giảm cả chất lượng và số lượng tinh trùng. Trường hợp nặng không có tinh trùng trong tinh dịch. Để lâu ngày không điều trị làm cho các tế bào sinh tinh bị giảm, tinh hoàn bị teo, dẫn đến vô sinh. Với những bệnh nhân điều trị kịp thời, tinh trùng có thể sản xuất bình thường, khả năng sinh con tự nhiên rất cao. Bởi vậy, khi thấy đau, tức ở bìu, nhất là bìu trái, cần đi khám ngay xem có khả năng bị vô sinh không để điều trị kịp thời.

Việc điều trị giãn tĩnh mạch tinh như thế nào? 


Việc điều trị cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch tinh tùy mức độ tác động lên tinh hoàn mà số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm, có thể không còn tinh trùng trong tinh dịch.
  • Thực tế cho thấy nhiều bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh sau phẫu thuật đã cho kết quả: Với trường hợp số lượng và chất lượng tinh trùng giảm, có khoảng 70% tinh trùng được cải thiện.
  • Với trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng thuốc giúp cho thành mạch bền vững và thu nhỏ tĩnh mạch. - Với những trường hợp nặng thì phải phẫu thuật thắt hoặc cắt tĩnh mạch tinh để máu khỏi trào ngược và không giãn nữa.
Nam giới nên chú ý tới những triệu chứng của giãn tĩnh mạch tinh ở trên vì nếu không có biện pháp kịp thời thì sẽ dễ dẫn tới hậu quả sau này là vô sinh hiếm muộn. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét