TÌM HIỂU 5 LOẠI THUỐC GÂY RA VÔ SINH

Theo thống kê hiện nay tỷ lệ vô sinh ở nước ta đang ngày càng tăng lên. Hiện có khoảng 10% các cặp vợ chồng hiện nay gặp phải vấn đề này. Trong đó có nhiều trường hợp không thể giải thích nguyên nhân rõ ràng gây nên bệnh vô sinh. Người ta thường nghĩ rằng các loại chất kích thích có thể đóng một vai trò quan trọng trong các trường hợp này. Trong đó có một số loại thuốc tây cũng được cho là thủ phạm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và gây nên bệnh vô sinh hiếm muộn mà bạn không biết. Cùng tham khảo những loại thuốc có nguy cơ gây nên bệnh vô sinh dưới đây để có thể hiểu và phòng tránh cho mình.

TÌM HIỂU 5 LOẠI THUỐC GÂY RA VÔ SINH

Tìm hiểu 5 loại thuốc gây ra vô sinh 


TÌM HIỂU 5 LOẠI THUỐC GÂY RA VÔ SINH 

Nguyên nhân gây bệnh vô sinh do sử dụng một số loại thuốc sau đây: 

1. Thuốc cao huyết áp.

Các chất ngăn chặn canxi có thể gây ra bệnh vô sinh nam do ngăn tinh trùng không thâm nhập được vào trứng. Chuyển sang sử dụng các loại thuốc cao huyết áp khác nhau không phải là chất ngăn chặn canxi về cơ bản có thể phục hồi khả năng sinh sản của bạn.

2. Thuốc giảm đau SSRI.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã phát hành một cảnh báo rằng các thuốc giảm đau SSRI (Paxil, Paxil CR, Seroxat, Pexeva, Paroxetine Hydrochloride) có thể gây vô sinh ở nam giới. Theo một nghiên cứu thì đến 50% đàn ông sử dụng thuốc giảm đau SSRI có thể bị vô sinh.

3. Thuốc chống viêm không steroid NSAIDs

Có một số nghiên cứu cho thấy rằng thuốc chống viêm không steroid là một nguyên nhân có thể gây ra vô sinh tạm thời ở nữ giới. Advil, Motrin và Aleve, Aspirin có thể gây ra các vấn đề về rụng trứng.

4. Thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh như Nitrofurantoins, Aminoglycosides, Minocycline, Macrolides, and Sulfasalazine có thể cản trở khả năng sinh sản ở nam giới do làm giảm tinh trùng. Một số cũng ảnh hưởng đến khả năng lưu động và hình thái học của tinh trùng. Ngừng sử dụng các loại thuốc này sẽ phục hồi khả năng sinh sản như cũ.

5. Cimetidine

Là một loại thuốc điều trị bệnh loét dạ dày, nó ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới bằng cách tăng hóc-môn kích thích tuyến sữa Prolactin. Ở nam giới, nó gây ra ít tinh trùng, giảm khả năng và chức năng quan hệ tình dục. Nó cũng có thể gây ra vô sinh nữ.
Các loại thuốc bình thường vẫn được dùng để chữa trị các bệnh thông thường thế nhưng không mấy người biết tác dụng phụ sâu xa của nó có thể gây nên vô sinh. Bạn có thể thay thế một số loại thuốc khác để điều trị bệnh thay việc lạm dụng quá nhiều thuốc này. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét