VÔ SINH Ở NỮ GIỚI VÀ NHỮNG BỆNH LIÊN QUAN

Vô sinh hiếm muộn ở các chị em là hiện tượng nữ giới gặp khó khăn trong vấn đề sinh sản hoặc là không thể sinh được con. Có rất nhiều nguyên nhân của vô sinh hiếm muộn ở nữ giới, có thể không tự biểu hiện triệu chứng về thể chất, nhưng cũng có một số tín hiệu rất rõ ràng. Dưới đây là những triệu chứng cơ bản của bệnh vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

VÔ SINH Ở NỮ GIỚI VÀ NHỮNG BỆNH LIÊN QUAN

Vô sinh ở nữ giới và những bệnh liên quan 


VÔ SINH Ở NỮ GIỚI VÀ NHỮNG BỆNH LIÊN QUAN

Vô sinh ở nữ giới có thể xuất phát từ những bệnh có liên quan tới hệ sinh sản của chị em, những bệnh có liên quan có thể gây vô sinh ở nữ giới như sau:

Vô kinh

Hiện tượng này thường xảy ra ở những đã trưởng thành mà không có kinh nguyệt, đây là căn nguyên gây vô sinh đầu tiên ở nữ giới.
Vô kinh xảy ra ở hai trường hợp sau có thể do nguyên phát là từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ thấy kinh hay thứ phát đã từng có kinh nhưng sau đó bị tắt kinh hay kinh nguyệt rất thưa trên 4-5 tháng mới có kinh một lần. Trường hợp này để tránh những hậu quả đáng tiếc bạn cần đi khám bác sĩ ngay.

Nguyên nhân gây ra vô kinh: không rụng trứng, dị tật bẩm sinh đường sinh dục không có tử cung, không có âm đạo, suy buồng trứng sớm ở phụ nữ còn trẻ nguyên phát hay sau điều trị có mổ cắt buồng trứng hay hóa trị xạ trị do ung thư.

Buồng trứng đa nang

15% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị chứng đa nang buồng trứng, bệnh này có thể bạn vẫn có con bình thường và có rất nhiều trứng nhưng trứng không chịu rụng. Nhưng vẫn không thể tránh khỏi vô sinh ở nữ giới.

Những triệu chứng của bệnh đa nang buồng trứng: Triệu chứng lâm sàng gây rối loạn kinh nguyệt tắt kinh, vô kinh hay thưa kinh, rậm lông và béo phì hoặc tăng hội chứng nội tiết tố nam.

Điều trị chứng đa nang buồng trứng bạn không cần đến trung tâm hiếm muộn mà điều trị bằng cách sử dụng các thuốc kích thích sự phát triển của nang noãn buồng trứng.

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đa nang buồng trứng, vì vậy chị em nên có chế độ ăn uống và thể dục để tránh béo phì gây khó khăn trong điều trị căn bệnh này.

Bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Hiện tượng máu trắng, dịch đục có lẫn máu từ âm đạo có thể là triệu chứng của một bệnh lý phụ khoa. Vì vậy, bạn cần đi khám phụ khoa tại các cơ sở y tế có khoa sản để được chẩn đoán và điều trị.

Bệnh tử cung nhi hóa

Kinh nguyệt bất thường, lâu có kinh, tắt kinh là dấu hiệu của bệnh tử cung nhi hóa. Rối loạn phóng noãn thường gây khó có thai và điều trị bằng cách sử dụng thuốc kích thích sự phát triển của nang noãn buồng trứng. Thông thường tỷ lệ có thai đạt được sau mỗi chu kỳ kích thích buồng trứng khoảng 30%. Vì vậy cần có sự phát hiện kịp thời để chữa trị đúng lúc, cải thiện chức năng sinh sản.

Thiếu nội tiết tố nữ

Nếu đến tuổi trưởng thành mà ngực lép như đàn ông, núm vú cũng nhỏ thì đó có thể là dấu hiệu của buồng trứng không hoạt động. Đây cũng là dấu hiệu của vô sinh nữ, bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để xét nghiệm nội tiết: FSH, Estradiol và được khám phụ khoa đề chẩn đoán và có cách chữa trị kịp thời.
Nữ giới nếu gặp phải những trường hợp trên thì nên có những những biện pháp điều trị sớm, không nên xem thường những bệnh nhỏ vì chúng có thể để lại hậu quả đó là vô sinh không còn khả năng làm mẹ. Chính vì vậy mà cần chú ý phòng tránh những trường hợp trên là tự bảo vệ sức khỏe sinh sản cho chính mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét