VÔ SINH THỨ PHÁT DO ĐÂU?

Rất nhiều người nghĩ rằng nếu mình đã có một đứa con trước đó thì không thể bị vô sinh thứ phát. Thực tế không phải là như vậy, bạn vẫn có thể không còn khả năng sinh con nếu bị mắc một số căn bệnh liên quan đến các cơ quan của bộ phận sinh dục. Tình trạng vô sinh thứ phát có thể xảy ra ở cả nam giới lẫn nữ giới.Vậy nguyên nhân gây bệnh do đâu?


VÔ SINH THỨ PHÁT DO ĐÂU?

1. Vô sinh thứ phát là gì?

Có hai dạng vô sinh cơ bản là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát được định nghĩa là trong đó cặp vợ chồng chưa có thai lần nào. Vô sinh thứ phát là trong đó cặp vợ chồng đã có ít nhất một lần mang thai, sinh sẩy hoặc phá thai kế hoạch… rồi quá thời hạn một năm sau muốn có thai mà vẫn không có thai trở lại

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát?

Ở phụ nữ bệnh thường do một trong các nguyên nhân dưới đây:

Viêm nhiễm ở tử cung

Khi cổ tử cung hay tử cung bị viêm nhiễm thì vi trùng có thể khiến cho lớp nội mạc tử cung bị tổn thương . Điều này khiến cho phôi không thể bám vào và làm tổ sâu trong lòng tử cung được , nhất là trong trường hợp bạn bị viêm niêm mạc tử cung mãn tính.

Vô kinh

Hiện tượng vô kinh rất dễ xảy ra khi bạn nạo hút thai. Nguyên nhân là do lúc này lớp nội mạc tử cung bị mỏng đi hoặc mất hoàn toàn. Bạn có thể bị vô sinh hoàn toàn nếu nội mạc tử cung không thể phục hồi hoặc phải chờ rất lâu mới có khả năng thụ thai khi nó đã được tái tạo lại.

Viêm nhiễm tắc dính đường sinh dục ở nữ

Viêm nhiễm ở tử cung có thể còn lan lên vòi trứng gây tắc vòi trứng cũng có khi gây vô sinh hoặc có khi gây ra chửa ngoài tử cung, nếu thụ thai do vòi trứng bị chít hẹp khiến trứng gặp tinh trùng (thụ tinh) không di chuyển được vào tử cung.

Đặt vòng, nạo hút thai

Phụ nữ trước đây có đặt vòng, nạo thai, sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc bình thường của tử cung và ống dẫn trứng dính như buồng tử cung hoặc tắc ống dẫn trứng.

Ở nam giới

Không chỉ nữ giới mà nam giới cũng có thể bị vô sinh thứ phát do một vài nguyên nhân như nhiễm trùng đường sinh dục, rối loạn chức năng tình dục, bất thường về cơ quan sinh dục, tai nạn vùng sinh dục, va đập, chấn thương tinh hoàn hoặc do những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày như ăn uống không khoa học, sinh hoạt không điều độ, hút thuốc lá, lạm dụng bia rượu, môi trường sống thay đổi…Nhất là những người có đời sống tình dục không lành mạnh, dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì càng có nguy cơ cao bị vô sinh thứ phát.

Phòng và điều trị vô sinh thứ phát

Để tránh tình trạng vô sinh thứ phát, ngoài việc cân nhắc về tuổi tác của người mẹ để có thai, điều kiện kinh tế gia đình, các cặp vợ chồng không nên kéo dài khoảng cách giữa hai lần sinh con, thời gian lý tưởng là từ 3 – 5 năm

Trong vòng một năm, nếu vợ chồng sinh hoạt tình dục và không sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào nhưng lại không có thai, cả hai nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Với những trường hợp vợ hoặc chồng mắc bệnh nan y, cần phải điều trị lâu dài và có khả năng ảnh hưởng đến việc thụ thai, bạn có thể nhờ biện pháp lưu giữ tinh trùng để có thể sử dụng khi cần.

Hiện nay, việc điều trị vô sinh thứ phát không quá khó. Điều quan trọng là các cặp vợ chồng cần nhận biết và đi khám sớm. Tùy vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác của mỗi cặp vợ chồng, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp để họ có cơ hội sinh thêm con. Hiện đã có những kỹ thuật điều trị đơn giản có thể thực hiện ở tuyến y tế cơ sở giúp phụ nữ bị vô sinh thứ phát điều trị như chữa viêm nhiễm đường sinh dục bằng cách đặt thuốc âm đạo, đốt lộ tuyến cổ tử cung. Đối với nam giới, nếu không thành công bằng cách điều trị nội khoa, các bác sĩ sẽ chuyển sang kỹ thuật lấy tinh trùng bằng phẫu thuật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét