BỆNH PHỤ KHOA DẪN TỚI VÔ SINH NỮ

Hiện nay tình trạng vô sinh hiếm muộn đang ngày càng phổ biến hơn trong xã hội, bằng chứng là theo thống kê cứ 100 cặp vợ chồng lấy nhau thì có tới 10 cặp vợ chồng gặp phải tình trạng này. Nếu như không phổ biến kiến thức sinh sản cho mọi người cùng biết thì rất có khả năng tỷ lệ vô sinh sẽ gia tăng. Nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh không phải do mình bẩm sinh mà có thể là do mắc một số bệnh phụ khoa, trong đó nữ giới chiếm tỷ lệ khá cao. Vậy có những bệnh phụ khoa nào thường gặp gây vô sinh ở chị em phụ nữ. Và nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh thì nên điều trị viêm phụ khoa ngay khi bệnh mới bắt đầu. Cùng tìm hiểu một số bệnh phụ khoa có thể dẫn tới vô sinh nữ ngay dưới đây nha các bạn.


Bệnh phụ khoa dẫn tới vô sinh nữ 

1. Vô sinh do chị em mắc các bệnh về tử cung

Môi trường bất thường trong môi trường tử cung của bệnh nhân nữ sẽ ảnh hưởng đến việc thụ tinh của trứng, dẫn đến hiện tượng sẩy thai và vô sinh. Nếu tử cung phát triển không toàn vẹn, viêm nội mạc tử cung, bệnh về cổ tử cung, sự bất thường bẩm sinh của cổ tử cung như: hẹp hoặc nhỏ, viêm loét nghiêm trọng, sưng, dính liền vào nhau.v.v., đều ảnh hưởng đến việc di động của tinh trùng, làm cho nữ giới bị vô sinh.

2. Những bất thường của hệ thống sinh dục

Hiện tượng bất thường của hệ thống sinh dục cũng sẽ ảnh hưởng đến viêc mang thai. Hiện tượng bát thường bẩm sinh của hệ thống sinh dục, hoặc do sự biến dạng về sau, ảnh hưởng đến chức năng và sự thông thoáng của đường sinh dục và ống dẫn trứng, cản trở sự gặp nhau của tinh trùng và trứng dẫn đến vô sinh.

3. Rối loạn kinh nguyệt

Thức khuya nhiều khiến thần kinh bạn bị căng thẳng, dẫn đến rối loạn oestrogen. Đây chính là nguyên nhân làm cho kinh nguyệt của chị em không đều. Kinh nguyệt không đều có thể là chậm kinh, mất kinh, máu kinh thay đổi cả về lượng, màu sắc lẫn mùi, những thay đổi trong ngày có kinh, rong kinh... Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở độ tuổi bắt đầu hành kinh và cả độ tuổi mãn kinh. Nhưng nếu bị rối loạn hormone thì ngay cả phụ nữ trẻ cũng có thể gặp phải tình trạng này. Một số bệnh phụ khoa khác cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt như rối loạn tuyến giáp, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, u xơ hay lạc nội mạc tử cung... Kinh nguyệt không đều là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sự thụ thai ở người phụ nữ. Vì vậy, chị em nên tránh thức quá khuya trong thời gian dài liên tục để giữ sức khỏe sinh sản của mình được tốt nhất.

4. Bệnh về ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng của nữ giới quá dài hoặc quá ngắn, viêm ống dẫn trứng làm cho của ống bị tắc, tích nước hoặc dính, sẽ làm cản trợ sự di đọng của tinh trùng, trứng, dẫn đến hiện tượng vô sinh ở nữ giới. Các chuyên gia khuyến cáo hiện tượng bất thường của ống dẫn trứng, là nguyên nhân quan trọng dẫn đến hiện tượng vô sinh ở nữ giới, nên các bạn nữ cần đề cao cảnh giác.

5. U sơ tử cung gây vô sinh

U xơ cổ tử cung​ Một số triệu chứng của tình trạng u xơ tử cung là thay đổi kinh nguyệt, tăng tiết dịch âm đạo, đau vòng eo, có áp lực trong bàng quang. Bệnh u xơ cổ tử cung có thể chữa khỏi được, nhưng nếu không chữa trị kịp thời, để kéo dài sẽ có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung và ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu phát hiện từ 2 dấu hiệu trở lên như kinh nguyệt thất thường, huyết trắng ra nhiều, vùng thắt lưng có cảm giác đau nhức, bụng dưới xuất hiện những cục nhỏ cứng, luôn có cảm giác muốn tiểu tiện. Khi đó chị em nên đi khám càng sớm càng tốt, vì đó là các dấu hiệu rất rõ ràng của bệnh u xơ cổ tử cung. Bệnh u xơ cổ tử cung có thể chữa khỏi được, nhưng nếu không chữa trị kịp thời, để kéo dài sẽ có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung và ảnh hưởng đến tính mạng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét