ĐIỀU HÒA KINH NGUYỆT BẰNG BÀI THUỐC ĐÔNG Y

Rối loạn kinh nguyệt, hay kinh nguyệt không đều thường là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Việc điều trị hiếm muộn là việc không mấy dễ dàng nên mỗi người cần ngăn ngừa các yếu tố dẫn tới vô sinh nữ. Trong đó chữa trị bệnh kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh là điều cần thiết. Hiện nay việc điều trị kinh nguyệt không đều thường người ta sẽ chọn các bài thuốc tới từ đông y, bởi việc sử dụng các bài thuốc từ đông y  nguyên liệu từ tự nhiên nên sẽ an toàn và ít gặp phải tác dụng phụ gây hại cho cơ thể người sử dụng. Dưới đây là những kiến thức đông y điều trị kinh nguyệt mà bạn nên biết.


Điều hòa kinh nguyệt bằng bài thuốc đông y 

Đông y hiểu về rối loạn kinh nguyệt


Ở tuổi vị thành niên, kinh nguyệt bị rối loạn trong 1-2 năm đầu là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, đó cũng có thể là biểu hiện của các tình trạng như: quá trình phát dục của cơ thể gặp trở ngại, rối loạn nội tiết, dinh dưỡng không đầy đủ, mắc một số căn bệnh...

Theo Đông y, nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này ở tuổi thanh xuân là chức năng tiêu hóa bị trục trặc, cản trở sự hấp thu dinh dưỡng, khiến cơ thể phát dục không đầy đủ, chức năng sinh sản chậm hoàn thiện. Các chấn động về tinh thần, tình cảm cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.
Có thể nhận biết kinh nguyệt có bình thường hay không dựa vào đặc điểm chu kỳ kinh, lượng huyết, màu sắc và chất huyết. Kinh nguyệt được coi là bình thường nếu chu kỳ ổn định, lượng huyết vừa phải, sắc đỏ thẫm , không quá đặc hoặc quá loãng, không vón cục hay có mùi khác thường.

Các trường hợp gặp phải rối loạn kinh nguyệt

Các trường hợp kinh nguyệt rối loạn được chia thành 3 loại:

- Kinh nguyệt đến sớm hơn bình thường 7-8 ngày, hoặc 1 tháng hành kinh đến 2 lần, thường gọi là kinh đến trước kỳ.
- Kinh nguyệt đến chậm hơn bình thường 7-8 ngày, hoặc 40-50 ngày mới hành kinh một lần, thường gọi là kinh nguyệt đến chậm, kinh đến muộn.
- Kinh nguyệt đến khi sớm khi muộn không có quy luật, lượng huyết cũng lúc nhiều lúc ít, thường gọi là kinh nguyệt bất định, hoặc chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

Bài thuốc đông y giúp điều hòa kinh nguyệt


- Ích mẫu thảo 30 g, hương phụ 20 g, trần bì 10 g, trứng gà 2 quả, đường đỏ vừa đủ. Sắc và uống, ngày một thang chia làm 3 lần trong ngày . Tác dụng: Thanh can, hoạt huyết, giải uất; dùng cho trường hợp rối loạn kinh nguyệt do can uất. Biểu hiện: Kinh kỳ không có quy luật, hay lo buồn, dễ cáu giận, trước hoặc trong khi hành kinh thấy bụng trướng đau, lượng huyết lúc ít lúc nhiều, sắc huyết tối.


- Ích mẫu thảo 30 g, sơn tra 15 g, hồng hoa 5 g, trứng gà 2 quả, đường đỏ vừa đủ. Sắc và uống ngày một thang chia làm 3 lần trong ngày. Tác dụng: Hoạt huyết, hóa ứ và giải uất; dùng cho trường hợp rối loạn kinh nguyệt do can uất, huyết ứ. Biểu hiện: Kinh kỳ không có quy luật, trong hoặc trước khi hành kinh 1-2 ngày thấy bụng dưới trướng đau, lượng kinh ít, sắc tối, vón cục.

Có thể dùng tử uy với các vị thuốc khác trong những trường hợp sau:
- Chữa kinh nguyệt không đều: hoa tử uy 40g, nga truật 20g, đương quy 20g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, tán bột, rây mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6-8g.

Hoặc hoa tử uy 9g, hoa hồng 9g, ích mẫu 15g, rễ đan sâm 15g, hồng hoa 6g. Tất cả sắc với 400ml nước, còn 100ml uống làm 2 lần trong ngày.

- Chữa tắc kinh, vô kinh: hoa tử uy 5g, đương quy 10g, xuyên khung 5g, bạch thược 5g, hồng hoa 5g, thục địa 10g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc uống trong ngày, dùng 7-10 ngày.

Hoặc hoa tử uy, rễ gió, rễ mỏ quạ, rễ ý dĩ, rễ vú bò, rễ cây cói, tiểu hồi, mỗi vị 8g; hồng hoa 6g; quế 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét