NAM GIỚI CŨNG CÓ THỂ BỊ VÔ SINH THỨ PHÁT

Hiện nay rất nhiều cặp vợ chồng sau khi sinh con đầu lòng, rồi thực hiện biện pháp tránh thai. Nhưng tới khi muốn sinh con trở lại thì lại không thể. Dù đã sinh con, có thai một hoặc nhiều lần trước đó nhưng sau đó không thể thụ thai tiếp tục được nữa thì được gọi là vô sinh thứ phát. Đây được xem là căn bệnh của xã hội vì đang rất phổ biến hiện nay. Xuất phát nguyên do có thể do cả nam chứ không riêng gì mình nữ giới. Vậy nam giới nguyên nhân gây vô sinh thứ phát có thể tới từ đâu.  Các quý ông nên chú ý để không gặp phải trường hợp oái ăm này nhé.


Nam giới cũng có thể bị vô sinh thứ phát 

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát nam giới


Ngày nay, trường hợp các cặp vợ chồng hoàn toàn khỏe mạnh, các xét nghiệm kiểm tra cũng hoàn toàn bình thường mà vẫn không thể sinh con là chuyện không hiếm. Nguyên nhân gây nên vô sinh thứ phát ở nam giới thường là những trường hợp sau: 

1. Viêm nhiễm bệnh lây qua đường tình dục

Một số nam giới sau khi lập gia đình thường không quan tâm đến vấn đề an toàn tình dục nên mắc các bệnh lý viêm niệu đạo, viêm sinh dục dẫn đến tắc ống dẫn tinh.

Tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng, tinh trùng đi theo hệ thống ống dẫn tinh ra bên ngoài. Nếu viêm tắc hệ thống ống dẫn tinh thì nhà máy (tinh hoàn) vẫn sản xuất, tuy nhiên đường đi bị tắc nên tinh trùng sẽ không được xuất ra ngoài khi quan hệ tình dục, vì vậy phải phẫu thuật để “thông đường” cho bệnh nhân.

2. Do bệnh lý lao

Chúng ta chỉ hay nghe đến lao phổi, lao màng não nhưng trên thực tế, tỷ lệ lao cơ quan sinh dục đang gia tăng. Nhiều người chủ quan, không phòng ngừa và điều trị lao tích cực, đôi khi nhầm tưởng đó là viêm bình thường, đến khi toàn bộ tinh hoàn hóa thành ổ nang lao, không còn cấu trúc của tinh hoàn, phải cắt bỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng có con.

3. Tai nạn giao thông, lao động…

Tại nạn giao thông, lao động… có thể gây nên chấn thương ở tinh hoàn, làm vỡ nát tinh hoàn, gây ra tổn thương hiện tượng sinh tinh. Những trường hợp chấn thương nặng cần phải cắt tinh hoàn, dẫn đến vô sinh.

4. Giãn tĩnh mạch tinh

Giãn tĩnh mạch tinh vốn là bệnh nguyên phát. Tuy nhiên, theo thời gian, mức độ giãn tĩnh mạch tinh ngày càng tăng. Bệnh nhân có thể có con trong giai đoạn đầu, nhưng do giãn tĩnh mạch tinh vẫn tiếp diễn và làm tổn thương hiện tượng sinh tinh, làm tổn thương hiện tượng sản xuất tinh trùng của bệnh nhân nên bệnh nhân sau đó có thể mất khả năng có con.

Theo thống kê của WHO, 80% nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát ở nam giới là do bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh. Muốn phòng ngừa và phát hiện được vấn đề này để điều trị kịp thời, khi đến tuổi dậy thì, nam giới nên tự khám cơ quan sinh dục, phát hiện những bất thường. Nếu có bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh, cần phải can thiệp từ đầu. Nếu để đến khi tinh hoàn teo đi mới phẫu thuật, tỷ lệ hồi phục rất thấp, chỉ đạt 25%.

5. Một số vấn đề khác 

Nhiều nam giới gặp phải vô sinh thức phát rất bất ngờ, đó chính là vấn đề dinh dưỡng, ăn uống không đúng cách sẽ mất sự cân bằng giữa các thành phần dinh dưỡng, nên không cung cấp được các vitamin, khoáng chất, chất oxi hóa để cải thiện chất lượng tinh dịch đồ.

Ngoài ra, nam giới hay sử dụng những chất kích thích như thuốc lá, rượu bia… cũng có thể gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai. Nicôtin và các thành phần trong thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sản xuất tinh trùng.

Để phòng ngừa vô sinh thứ phát do nguyên nhân dinh dưỡng, bệnh nhân nên khám định kỳ, để có thể phát hiện sớm và điều trị sớm, có chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng chất lượng tinh trùng từ các thực phẩm tự nhiên. Bởi khi có hiện tượng suy tinh hoàn, suy sản xuất tinh trùng mới quyết định bổ sung vitamin thì chỉ cải thiện được phần nào và hiệu quả rất thấp, không đáng kể.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét