NHẬN BIẾT VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÔ SINH NỮ

Trong thời phong kiến tình trạng trọng nam kinh nữ là phổ biến, khi người phụ nữ không được xem trọng thì thường không được đối xử công bằng. Trong đó những trường hợp cặp vợ chồng không có khả năng sinh con, thì mọi tội lỗi thường là do người vợ không biết đẻ. Cho tới hiện nay thì khoa học đã chứng mình rõ không phải chỉ có người phụ nữ mới là nguyên nhân gây vô sinh mà có thể tới từ cả nam giới. Tuy nhiên đối với người phụ nữ thiên chức làm mẹ như bản năng vì thế nhiều người khao khát có con nhưng chính họ lại gặp phải tình trạng vô sinh làm cho họ không có khả năng thụ thai được. Giải quyết các vấn đề vô sinh nữ hiện nay các chuyên gia thường áp dụng những biện pháp sau đây.


Nhận biết và phương pháp điều trị vô sinh nữ 


Xét nghiệm phát hiện vô sinh nữ


Việc muốn xác định rõ nguyên nhân gây nên bệnh là gì thì bạn cần thực hiện những ở những cơ sở uy tín, được chuẩn đoán và thực hiện xét nghiệm cụ thể như:

- Xét nghiệm nội tiết: nội tiết tố hướng sinh dục, nội tiết sinh dục, nội tiết thai nghén...

- Thăm dò phóng noãn: đo thân nhiệt cơ sở, chỉ số cổ tử cung, chỉ số nhân đông, sinh thiết nội mạc tử cung định ngày...

- Chẩn đoán hình ảnh: siêu âm phụ khoa, siêu âm theo dõi sự phát triển nang noãn và phóng noãn, siêu âm thai sớm, chụp phim tử cung vòi trứng, chụp tuyến yên bằng X quang thường quy hoặc cắt lớp vi tính...

- Phẫu thuật nội soi: chẩn đoán các bất thường sinh dục, nội soi gỡ dính ống dẫn trứng, buồng trứng, bơm thông ống dẫn trứng, đốt điểm buồng trứng,...

- Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ phát hiện các bất thường di truyền


Các phương pháp điều trị vô sinh nữ hiện nay


Khi điều trị vô sinh nữ việc trước tiên cần làm là khám xác định nguyên nhân gây nên bệnh vô sinh, rồi từ đó mới đưa ra biện pháp cụ thể để điều trị bệnh. Các phương pháp thường được áp dụng đó là:

1. Sử dụng thuốc điều trị vô sinh nữ

Việc điều trị tùy thuộc vào từng cá thể và nguyên nhân khác nhau. Nguyên tắc điều trị vô sinh là điều trị cả hai vợ chồng và điều trị toàn diện. Ngoài dùng thuốc điều trị nguyên nhân, đối với nữ điều trị hỗ trợ sinh sản bằng thuốc thường dùng các thuốc kích thích buồng trứng.


Nhận biết và phương pháp điều trị vô sinh nữ 

Kích thích buồng trứng là dùng các thuốc khác nhau theo nhiều phác đồ khác nhau nhằm tăng sự phát triển nang noãn, tăng trưởng thành và phóng noãn. Đồng thời kích thích buồng trứng cũng giúp điều chỉnh các rối loạn phóng noãn, thiểu năng giai đoạn hoàng thể.

Một số loại thuốc có tác dụng kích thích buồng trứng có thể được sử dụng như: Clomiphene citrate, Gonadotropin, HMG, HCG...
Hầu hết phụ nữ vô sinh đều phải được điều trị bằng thuốc ở một chừng mực nào và phải tuân thủ theo liều dùng trong đơn thuốc.Cần có chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ trước khi dùng thuốc, tránh dùng sai lầm làm tình trạng bệnh càng nguy hiểm hơn.

2. Phẫu thuật trị vô sinh nữ

Một số phẫu thuật có khả năng cải thiện khả năng sinh sản ở nữ như biện pháp bóc tách loại bỏ các tổ chức viêm dính, tổ chức lạc nội mạc tử cung, thông ống dẫn trứng trong trường hợp dính tắc, các phẫu thuật sửa chữa các dị dạng sinh dục...
Hiện nay nhờ kỹ thuật nội soi mà các phẫu thuật được tiến hành khá đơn giản, ít xâm lấn, ít ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân.

3. Bơm tinh trùng vào tử cung 

Tinh trùng sau khi đã được xử lý và nuôi dưỡng khỏe mạnh sẽ được bơm trực tiếp vào tử cung. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và khoảng cách tinh trùng phải di chuyển đến trứng. Giúp khả năng thụ thai được tăng cao. Tuy nhiên đối với phương pháp này thường cho tỷ lệ thành công không cao do tâm lý của bệnh nhân thường căng thẳng sẽ rất khó thụ thai.Khi áp dụng không thành công thì bạn có thể thử với phương pháp khác. 


4. Thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp thụ tinh theo đó trứng được thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm sau đó được cấy vào buồng tử cung. Đây là một phương pháp được áp dụng sau khi kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã thất bại, được áp dụng cho những được dành cho những cặp vợ chồng hay những người phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản, vì bất kỳ lý do gì đó, tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng bằng phương pháp tự nhiên.


Người phụ nữ phải uống thuốc để làm cho trứng chín hoặc có thể lấy trứng tự rụng tự nhiên.  Bác sĩ sẽ tách trứng này ra và cho kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau khi một số trứng đã được thụ tinh, bác sĩ sẽ đưa một hoặc vài trứng đó vào tử cung. Mang thai xảy ra nếu một hoặc nhiều trứng đã thụ tinh bám lấy thành cử tung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét