SẢY THAI LIÊN TIẾP XUẤT PHÁT TỪ ĐÂU

Vô sinh hiếm muộn là một trong những vấn đề nghiêm trọng của những cặp vợ chồng khao khát con cái. Tình trạng này thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như: Yếu tố bẩm sinh, tác nhân môi trường cũng như sinh hoạt không lành mạnh.....trong đó một nguyên nhân mà khiến nhiều người nghĩ mình sẽ không mắc phải tình trạng vô sinh hiếm muộn đó chính là sảy thai liên tiếp có thể là dấu hiệu báo vô sinh sớm. Đây là trường hợp vẫn có khả năng mang thai nhưng không thể giữ thai nhi phát triển bình thường mà chỉ được thời gian ngắn là sảy thai. Nếu tình trạng này diễn ra nhiều lần thì nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn là rất cao. Cùng tìm hiểu một số thông tin về tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày sau đây.


Sảy thai liên tiếp xuất phát từ đâu


Nguyên nhân gây nên sảy thai liên tiếp


1. Do yếu tố di truyền

Tình trạng sảy thai liên tiếp có thể do nguyên nhân từ yếu tố di truyền gây ra. Trường hợp này các nhiễm sắc thể bất thường là nguyên nhân dẫn tới tình trạng sảy thai non. Trường hợp này thường khó có thể điều trị do yếu tố này liên quan tới gen di truyền.

2. Do liên quan tới phẫu thuật

Một số trường hợp sảy thai liên tiếp là do trường hợp người mẹ dính tới một số phẫu thuật có nguy cơ cao như: mổ u xơ tử cung, nạo thai nhiều lần...quá trình này làm mòn lớp niêm mạc tử cung nơi hợp tử làm tổ hình thành nên thai nhi, do lớp này mỏng đi làm hợp tử khó bám chắc vào dẫn tới những vận động nhẹ cũng có thể dẫn tới sảy thai.

3. Nội tiết

Do thể vàng yếu, không sản xuất đủ progesterone nuôi dưỡng thai. Do mẹ bị bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp...chiếm 25% trường hợp sẩy thai trong 3 tháng đầu. Đối với nguyên nhân này có thể chữa trị khỏi được, chỉ cần bổ xung thêm lượng hooc môn cần thiết cho cơ thể người mẹ thì sẽ nhanh chóng khắc phục được tình trạng sảy thai ngoài ý muốn.

4. Bất đồng nhóm máu mẹ và con:

Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con sẽ dẫn đến tình trạng miễn dịch chống lại yếu tố Rh trong máu con và gây sẩy thai liên tiếp. Đây là trường hợp hiếm, không phải bà mẹ nào cũng tương khắc máu mẹ với máu con như vậy. 

5. Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn

Nếu trường hợp người mẹ bị nhiễm trùng hệ thống sinh sản thì hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng sảy thai ngoài ý muốn. Nhiễm khuẩn tử cung khiến cho trứng không làm tổ được, hoặc nhiễm khuẩn toàn thân nặng ở người mẹ  khi mang thai dẫn đến lây nhiễm cho thai. Nếu là do vi rút thì không có thuốc nào điều trị được. Chính vì thế nên khi mang thai cần vệ sinh sạch sẽ tránh trường hợp có thể bị nhiễm khuẩn dẫn tới trường hợp đáng tiếc.

6. Môi trường

Rượu, thuốc lá...và một vài loại thuốc có liên quan đến RPL. Hoá trị liệu, tia xạ, khí gây mê, kim loại đã được chứng minh gây sẩy thai. Ngoài ra, nhiều loại thuốc dùng trong điều trị da liễu cũng là nguyên do.

7. Không rõ nguyên nhân (chiếm khoảng 50 – 60%)

Với những người sẩy thai nhiều lần, bác sĩ khuyên tránh lao động nặng, cho uống thuốc giữ thai loại progesterone, thuốc giảm co và khâu vòng cổ tử cung để phòng sẩy thai. Bên cạnh đó, tốt nhất là nên hạn chế thuốc lá và rượu. Nếu công việc liên quan đến những chất độc hại, bạn phải đảm bảo điều kiện bảo hộ lao động tốt nhất. Tránh tiếp xúc trực tiếp với chất độc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét