PHƯƠNG PHÁP KÍCH THÍCH BUỒNG TRỨNG ĐIỀU TRỊ VÔ SINH NỮ

Tin vui cho những cặp vợ chồng hiếm muộn con cái, là việc tìm ra nhiều biện pháp chữa vô sinh hiếm muộn cho hiệu quả cao. Tuy mỗi trường hợp vô sinh là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra  và nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao gây vô sinh thường xut phát do rối loạn rụng trứng ở nữ gây ra. Phương pháp kích thích buồng trứng đã giúp nhiều cặp vợ chồng có cơ hội làm cha làm mẹ. Dưới đây là thông tin cụ thể về phương pháp kích thích buồng trứng điều trị vô sinh nữ giới mà bạn nên tìm hiểu.


Phương pháp kích thích buồng trứng điều trị vô sinh 

Phương pháp kích thích buồng trứng là gì?


Có thể nói đây là một phương pháp giúp người phụ nữ tăng cao khả năng thụ thai và có con. Người ta sử dụng các loại thuốc nội tiết uống hoặc tiêm vào cơ thể kích thích các trứng non phát triển nhanh trưởng thành, mục đích nhằm tăng khả năng phóng noãn để thụ thai dễ dàng hơn.
Tuy nhiên phương pháp này không phải cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn nào cũng có thể dùng được vì còn tùy trường hợp cụ thể như vô sinh do:  không phóng noãn, áp dụng cho những trường hợp vợ chồng lấy nhau 1- 2 năm chưa có thai hoặc ở bệnh nhân đa nang buồng trứng. Dưới đây là từng trường hợp sử dụng phương pháp này.

* Trường hợp sử dụng phác đồ ngắn

Đối với trường hợp này thường được áp dụng cho những bệnh nhân lớn tuổi, đáp ứng kém với phương pháp kích thích buồng trứng.

- Sử dụng các thuốc uống bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh. Có thể sử dụng thuốc tiêm song song hoặc chậm hơn 1- 2 ngày
Siêu âm theo dõi nang noãn bắt đầu từ ngày thứ 6 của chu kỳ kinh.

- Các lần siêu âm sau và liều thuốc tiếp tục được điều chỉnh tùy theo kích thước và số lượng nang noãn phát triển. Điều trị theo chỉ định hướng dẫn của bác sĩ.

* Trường hợp phác đồ giảm liều dần

Đối với trường hợp này bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kích trứng ngay sau khi người bệnh có kinh tự nhiên hay sau sử dụng progesterone. Duy trì liều thuốc cho đến khi có một nang vượt trội trên 10mm trên siêu âm. Sau đó, giảm dần liều thuốc và nang noãn đạt đến tiêu chuẩn thì tiêm hCG.

Phác đồ tăng liều dần an toàn và hiệu quả hơn phác đồ giảm liều dần nhưng chi phí cao hơn do thời gian điều trị kéo dài.

* Trường hợp sử dụng phác đồ thuốc kết hợp

- Sử dụng các thuốc tiêm kích thích buồng trứng từ ngày 14- 21 của chu kỳ kinh nguyệt, có thể sử dụng từ ngày thứ 21 của chu kỳ kinh trước hoặc áp dụng từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh.

- Sử dụng thuốc và liều lượng tùy theo độ tuổi bệnh nhân và sự đáp ứng của buồng trứng với thuốc.

- Theo dõi siêu âm nang noãn được bắt đầu vào ngày thứ 6 sau khi sử dụng kết hợp các thuốc kích thích buồng trứng. Sau đó, siêu âm được tiến hành mỗi ngày hay mỗi 2-3 ngày tùy theo kích thước của nang noãn. Thông thường, thời gian kích thích buồng trứng của giai đoạn II kéo dài 10-12 ngày.

- Sau khi bệnh nhân được tiêm kích thích buồng trứng, khi theo dõi trên siêu âm mà có ít nhất 2 nang noãn đạt kích thước 17 mm trở lên thì bệnh nhân sẽ được tiêm hCG để kích thích phóng noãn. Chọc hút trứng được thực hiện khoảng 34 - 36 giờ sau tiêm hCG.

Phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra


Đối với phương pháp kích thích này có thể gây ra một số tác dụng phụ và biến chứng không mong muốn như:

- Chảy máu âm đạo, đau trong âm đạo và có thể gây nhiễm trùng nếu dụng cụ không được khử trùng cẩn thận.

- Có thể gây ra hội chứng quá kích buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, hoặc làm teo buồng trứng, suy buồng trứng thậm chí có thể gây nguy cơ ung thư buồng trứng. Bên cạnh đó nó còn làm tăng nguy cơ đa thai và có thể gây vô sinh do hết nang nguyên thủy.

Đây là một phương pháp tiên tiến, đã giúp nhiều cặp vợ chồng có cơ hội được làm cha làm mẹ, tuy nhiên muốn thành công không chỉ phụ thuộc vào phương pháp mà còn nhờ lòng quyết tâm, kiên trì và cơ duyên nữa. 

Chúc các bạn thành công, sớm có tin vui! 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét