KINH NGUYỆT BẤT THƯỜNG CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG?

Hỏi:

Trước thực trạng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng cao, thường xuất phát từ những căn bệnh phụ khoa đơn giản gây nên. Điều này không tránh khỏi những lo lắng khi mắc phải các căn bệnh về đường sinh sản.  Một bạn gửi thư tới chương trình nhờ tư vấn với nội dung như sau: " Chào chương trình, em là Quỳnh Oanh năm nay em 17 tuổi, em có một vấn đề muốn nhờ các chuyên gia sức khỏe được chương trình mời về giải đáp giùm đó là Kinh nguyệt bất thường có gây vô sinh không? Em có kinh năm 14 tuổi, nhưng sau đo cách 7 tháng mới xuất hiện lần thứ 2. Thế nhưng kinh nguyệt của em cũng không bình thường như các bạn cùng lứa mà lúc có lúc không, cách 2- 3 có một lần là chuyện bình thường. Kinh nguyệt không có màu đỏ thẩm bình thường mà lại có màu đen sậm, đóng cục kèm theo đau bụng dưới.  Tình trạng này đã kéo dài mấy năm nay không biết có ảnh hưởng gì tới sức khỏe sinh sản không? Liệu em có bị bệnh vô sinh không? Mong các bác sĩ tư vấn rõ vấn đề này.Xin chân thành cảm ơn!" Trả lời:

Chào bạn Quỳnh Oanh thân mến! Trước tình trạng mà bạn mô tả chúng tôi nghĩ bạn không chỉ mắc căn bệnh rối loạn kinh nguyệt bình thường mà có thể đang gặp phải một bệnh nào đó có liên quan tới hệ sinh sản. Nếu như bình thường kinh nguyệt của người con gái là 28- 31 ngày thì bạn lại 2- 3 tháng mới có, cộng thêm việc ra kinh nguyệt có màu đen bị vón cục thì đây là một chứng bệnh nguy hiểm có thể đe dọa tới sức khỏe sinh sản của bạn. 

Nếu có hiện tương kinh nguyệt màu đen và máu vón cục kéo dài thì cần phải đi khám ngay lập tức vì nó có thể gây vô sinh. Ảnh minh họa

Kinh nguyệt ra nhiều, lại có màu đen và vón cục như vậy có thể là do những nguyên nhân sau đây:

- U xơ tử cung: Trong trường hợp này, có những khối u không bình thường hình thành trong tử cung. Khi bị u xơ tử cung, người bệnh có thể có lượng máu nhiều hơn bình thường và có nhiều cục máu đông trong thời gian có kinh nguyệt.

- Thay đổi nội tiết tố: Trong cơ thể có 2 loại hormone là progestrogen và estrogen. Những hormone này quy định việc sản xuất và làm bong lớp lót tử cung. Khi sự cân bằng này bị xáo trộn, nó có thể dẫn đến sự phát triển của một lớp lót tử cung quá dày. Độ dày này là nguyên nhân khiến lượng máu chảy nhiều hơn bình thường. Nó cũng có thể gây ra cục máu đông trong quá trình có kinh nguyệt. Và những cục máu đông này có thể sẫm màu.

Dù là do nguyên nhân nào gây ra thì việc xáo trộn các hormone đều có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai của bạn và bạn có thể gặp khó khăn trong quá trình thụ thai. Thậm chí nếu không được điều trị kịp thời, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ vô sinh.

Bạn nên đi khám phụ khoa ở những cơ sở có uy tín để được các bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và cho bạn những lời khuyên cụ thể về trường hợp của bạn. Để có những biện pháp điều trị vô sinh một cách sớm nhất đạt hiệu quả cao tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét