NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ VÔ SINH NAM THEO ĐÔNG Y

Nam giới cũng có nguy cơ mắc phải bệnh vô sinh cao như nữ giới. Từ xa xưa, sống trong thời phong kiến luôn có chế độ trọng nam khinh nữ nên nữ giới là đối tượng ít có tiếng nói. Việc không sinh được con cũng được lý giải là do người vợ không biết đẻ. Nhưng ngày nay thì việc xác định nguyên nhân vô sinh từ do nam hay nữ đã không còn quá khó khăn nữa. Việc khó khăn đó chính là điều trị như thế nào để khỏi bệnh. Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây về việc Đông y lý giải về tình trạng vô sinh nam và hướng dẫn cách điều trị từ bài thuốc đơn giản mà mọi người có thể tham khảo.
Nhận định của thầy thuốc Đông y về tình trạng vô sinh nam


Đối với nam giới, các thầy thuốc Đông y cho rằng nguyên nhân chủ yếu gây ra đó là do thận khí hư suy. Một số lý do được giải thích là có liên quan gây ra tình trạng này thường là:

- Do ăn uống nhiều chất cay nóng uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá làm tổn thương thận âm, tinh khô kiệt không sinh ra tinh trùng hoặc có sinh ra nhưng tinh trùng bị chết.

- Do sinh hoạt tình dục quá độ làm cả thận âm và thận dương đều hư sinh chứng di tinh, hoặc mắc chứng dương suy.

- Do mắc bệnh quai bị biến chứng làm teo các ống sinh tinh trong tinh hoàn... Để điều trị chứng này, người thầy thuốc phải biện luận để tìm ra nguyên nhân để điều trị như sau:

- Do tiên thiên bất túc: Thận là gốc của tiên thiên, bên trong có mệnh môn chân hỏa, thường gọi là chân dương, phần dương của 5 tạng phải nhờ chân dương của thận mới sinh phát được, khi thận dương bị hư suy, các tạng khác đều có liên lụy.

Cách điều trị vô sinh nam theo Đông y


Còn tùy thuộc vào những triệu chứng khác nhau xuất phát từ nguyên nhân khác nhau mà các thầy thuốc đưa ra các bài thuốc điều trị như sau:

Bài  thuốc 1: Bài thuốc chuyên trị chứng:  Liệt dương, di tinh, tảo tiết, sinh lý giảm sút, tinh thần mệt mỏi.

Bài thuốc: Ban long hoàn phối hợp với bài Cố tinh hoàn: thục địa 16g, bổ cốt chỉ 12g, phục thần 12g, thỏ ty tử 12g, bá tử nhân 12g, lộc giác giao 16g, khiếm thực 12g, long cốt 16g, tật lê 12g, liên tu 16g, mẫu lệ 16g, liên tử 16g.  Ngày uống 1 thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn hoặc lúc đói.


Bài thuốc 2: Chuyên trị trường hợp do sinh hoạt tình dục quá độ, làm thận tinh suy tổn, mệnh môn hỏa suy, tinh khí hư lạnh mà mắc chứng hiếm muộn. Gây nên các triệu chứng như:  dương vật không cương cứng, hoặc có cương nhưng không bền, lưng gối đau mỏi, hoạt tinh, số lượng tinh trùng giảm sút.

Bài thuốc: Tán dục đan: thục địa 16g, đương qui 16g, bạch truật 12g, kỷ tử 12g, đỗ trọng 12g, tiên mao 12g, phụ tử chế 8g, ba kích 12g, sơn thù 8g, tiên linh tỳ 8g, nhục thung dung 12g, phí tử 7g, xà sàng tử 6g, nhục quế 6g. Ngày uống 1 thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống sau khi ăn.

Bài thuốc 3: bài thuốc này dùng trong những trường hợp do ăn uống nhiều chất cay nóng, uống nhiều rượu bia. Làm thận dương hư suy. Thận mất đi sự chế hóa mà không sinh ra tinh trùng, hoặc có sinh ra nhưng bị hủy diệt.

Bài thuốc: Kim quĩ thận khí hoàn phối hợp bài ngũ linh tán: hoài sơn 16g, ngưu tất 8g, phụ tử chế 12g, quế chi 8g, thục địa (chưng rượu) 12g, xa tiền tử 12g, đan bì 8g, ngũ vị tử 12g, phục linh 12g, sơn thù 6g, trạch tả (sao muối) 12g, bạch truật 12g, trư linh 18g. Ngày uống 1 thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn.

Đây là 3 bài thuốc được áp dụng điều trị các chứng vô sinh ở nam giới mà mọi người nên tham khảo qua, tuy nhiên khi muốn áp dụng các bài thuốc này trị bệnh thì bạn nên tới gặp các thầy thuốc giỏi có chuyên môn cao để được khám và cắt thuốc đúng liều lượng và hợp lý mới nhận được kết quả trị bệnh tốt nhất.

Chúc các bạn sớm có tin vui!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét