UNG THƯ CỔ TỬ CUNG GÂY VÔ SINH CAO

Vô sinh ở nữ giới trong những năm gần đây đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nguyên nhân gây nên bệnh không chỉ do lối sống và cách sinh hoạt không đúng cách mà còn do các bệnh phụ khoa gây ra. Trong đó hầu hết bệnh nhân khi được chuẩn đoán mình mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung đều không thể tránh khỏi lo lắng liệu có còn khả năng sinh con hay không. Điều này là không hề thừa vì thực tế nguy cơ vô sinh do căn bệnh này là rất cao. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về vô sinh cổ tử cung ngay sau đây nhé.


Ung thư cổ tử cung gây vô sinh cao 

Tại sao ung thư cổ tử cung lại gây vô sinh?


Hầu hết những căn bệnh ung thư đều rất nguy hiểm, không chỉ đe dọa tới tính mạng mà còn ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác của cơ thể. Khi mắc phải ung thư cổ tử cung buộc lòng người bệnh phải dùng các biện pháp điều trị bệnh khỏi, cũng chính những phương pháp điều trị này mà nguy cơ gây vô sinh cao.

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung đều có thể tác động đến khả năng sinh sản. Đó chính là những nhận định từ phía các chuyên gia vì một số lý do như sau:

- Nếu tử cung đã được loại bỏ thông qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung, người bệnh sẽ không còn khả năng mang thai. Đặc biệt, nếu buồng trứng được lấy ra cùng lúc, bạn sẽ không thể sản xuất trứng.

- Dùng thuốc, hóa chất điều trị: Khi xạ trị được sử dụng, tia năng lượng cao được nhắm vào khung xương chậu của người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Bức xạ có thể làm cho buồng trứng bị tổn hại và phá hủy các trứng, dẫn tới mãn kinh sớm. Ngoài ra, những phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung đã từng tiếp xúc với bức xạ tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non do sẹo và giảm lưu lượng máu đến tử cung.

- Hóa trị liệu có thể làm hỏng trứng dẫn tới khó có khả năng mang thai.

- Các loại thuốc hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời tiêu diệt cả tế bào lành mạnh nên có thể sẽ làm hỏng một số trứng được lưu trữ trong buồng trứng. Từ đó dẫn tới nguy cơ sảy thai và mãn kinh sớm.

- Ngoài ra điều trị cho các tế bào tiền ung thư ở cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai bởi các phương pháp điều trị có thể làm suy yếu các cổ tử cung và ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

- Loại bỏ quá nhiều mô cổ tử cung có thể gây suy yếu, khiến cổ tử cung có thể mở mà không đau đớn, thậm chí không có cơn co, và dẫn đến sẩy thai trong tam cá nguyệt thứ ba thứ hai hoặc đầu tiên. Do đó, những trường hợp này cần phải khâu giữ cổ tử cung để tránh mở quá sớm.

- Một vấn đề khác là nếu quá nhiều của các tuyến cổ tử cung bị loại bỏ quá nhiều, có thể khiến tinh trùng khô và không thể thụ tinh cho trứng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét