KHẮC PHỤC BỆNH VÔ SINH THỨ PHÁT

Một cặp vợ chồng dù đã từng có con rồi thì nguy cơ gặp phải bệnh vô sinh là hoàn toàn có thể, hay đây còn được gọi là tình trạng vô sinh thứ phát. Một số cặp vợ chồng dù đã sinh con 1 tới 2 lần nhưng do gặp phải nhiều tác nhân từ môi trường, lối sinh hoạt sẽ dẫn tới tình trạng vô sinh nữ hoặc nam. Có tới 50% tỷ lệ các cặp vợ chồng gặp phải tình trạng vô sinh thứ phát, một tỷ lệ khá cao mà nhiều người nên biết để biết cách phòng tránh bệnh và điều trị khắc phục vô sinh thứ phát sớm.


Nên làm gì để khắc phục bệnh vô sinh thứ phát

Hiểu hơn về bệnh vô sinh thứ phát


Bệnh vô sinh thứ phát vẫn rất ít người quan tâm tới, đây đang dần trở thành nỗi ám ảnh của nhiều cặp. Nhiều người chưa quan tâm đúng mực đến sức khỏe sinh sản của mình, không ít phụ nữ cảm thấy bối rối khi phân biệt hai chứng bệnh này. Nếu vô sinh nguyên phát khiến bạn không thể mang thai ngay từ đầu, thì vô sinh thứ phát là thuật ngữ chỉ những cặp vợ chồng không thể thụ thai được sau nhiều năm sinh con đầu lòng.

Theo các thống kê cho thấy hầu hết những trường hợp vô sinh thứ phát tới từ nữ giới, tất nhiên là cả nam và nữ đều có khả năng trở thành thủ phạm của căn bệnh này, vì nếu như không bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình thì mọi người đều có khả năng mắc phải do những thói quen xấu hàng ngày như: Hút thuốc, uống rượu, nạo phá thai, tiếp xúc với hóa chất.... 

Người ta nhận thấy ở phụ nữ có thể bị vô sinh thứ phát do viêm nhiễm, tổn thương ở cổ tử cung khiến phôi không thể hình thành hoặc ống dẫn trứng bị tắc nghẽn cản trở tinh trùng thụ tinh với trứng.

Ở nam giới, tỷ lệ vô sinh thứ phát ngày càng tăng do môi trường làm việc và sinh hoạt không lành mạnh dẫn đến những bất thường về tinh trùng và nhiễm trùng đường sinh dục.

Với vô sinh thứ phát, việc phòng bệnh quan trọng hơn chữa bệnh. Các cặp đôi cần lưu tâm đến thời điểm sinh con và thận trọng hơn với sức khỏe sinh sản của mình. Điều quan trọng nhất là nhận biết sớm các nguy cơ gây vô sinh thứ phát để có biện pháp chữa vô sinh kịp thời trước khi quá muộn.

Cách khắc phục điều trị vô sinh thứ phát 

Bạn nên biết bất kì cặp vợ chồng nào, dù sinh hoạt  vợ chồng đều đặn thì sau khoảng thời gian 6 tháng tới 1 năm mà vẫn chưa có thai thì dù trước đó bạn đã sinh con rồi thì cũng nên nghĩ tới trường hợp bị vô sinh thứ phát. Hãy tới ngay bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tinh trùng và buồng trứng.

Với những bước tiến vượt bậc của y học hiện đại, vô sinh thứ phát hoàn toàn có thể chữa trị được nếu nhận biết và thăm khám sớm trước khi quá tuổi sinh sản. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng bệnh của mỗi người, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại có thể can thiệp để giúp bạn sinh con theo ý muốn.Vì thế nên bạn nên tới bệnh viện để nhận được những hỗ trợ tốt nhất để giúp bạn có thể mang thai sinh con trở lại. Hiện nay có rất nhiều biện pháp có thể giúp bạn hỗ trợ điều trị được căn bệnh này như: 

- Biện pháp tiếp cận đầu tiên là điều trị nội khoa hoặc can thiệp phẫu thuật nội soi với những trường hợp viêm nhiễm đường sinh dục hoặc tắc vòi trứng. 

- Trường hợp bệnh nhẹ, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Phương pháp này khá đơn giản và nhanh chóng, nhưng tỷ lệ thành công chỉ từ 10-15%.

- Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng khi người vợ bị tắc ống dẫn trứng nhưng chất lượng tinh trùng của người chồng vẫn đáp ứng được. Tỷ lệ thành công của phương pháp này khá cao, rơi vào khoảng 30-35%.
- Với trường hợp người chồng bị vô tinh hoặc bất thường phóng tinh do tắc nghẽn đường dẫn, các bác sĩ sẽ chọc hút tinh trùng và bơm thẳng vào bào tương trứng.

Còn tùy vào từng trường hợp mà người ta sử dụng các phương pháp thích hợp điều trị bệnh. Hãy cảnh giác bởi căn bệnh này nhé! 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét