BẤT THƯỜNG Ở TỬ CUNG KHIẾN BẠN CÓ THỂ BỊ VÔ SINH

Tử cung là cơ quan sinh sản quan trọng đối với người phụ nữ, đây là cơ quan trực tiếp giúp trứng và tinh trùng sau khi thụ tinh làm tổ và phát triển giúp chị em phụ nữ mang thai và sinh con bình thường. Tuy nhiên đối với nhiều trường hợp thì tử cung gặp phải các vấn đề bất thường dẫn tới quá trình mang thai sinh con bị gián đoạn, hay có thể nói cách khác là mắc bệnh vô sinh. Vậy những vấn đề thường gặp ở tử cung phụ nữ dễ dẫn tới vô sinh đó là gì? Cùng tìm hiểu để biết cách phòng tránh những trường hợp bất thường về tử cung giúp chị em phụ nữ mang thai như sau:


Bất thường ở tử cung khiến bạn có thể bị vô sinh 

1. Bất thường bẩm sinh gây vô sinh


Một trong những vấn đề về tử cung dẫn tới tình trạng vô sinh hiếm muộn đó chính là việc tử cung bị dị tật, hoặc không có tử cung. Đây là một trong những trường hợp trẻ mắc phải tình trạng thiếu bộ phận sinh dục. Các bộ phận khác ngoài việc không có tử cung cũng có thể dẫn tới vô sinh nữa đó là: bộ phận sinh dục ngoài, buồng trứng vẫn có như người bình thường nhưng tử cung lại không có, thay vào đó là một màng mỏng, hai bên màng này vẫn có 2 vòi và buồng trứng như người bình thường.


2. Tử cung đôi gây vô sinh


Đây cũng là một trường hợp dị tật gây vô sinh, vì khối lượng của mỗi tử cung quá nhỏ vì thế nên khó có thể sinh con. Nhưng một số trường hợp tử cung đôi vẫn có thể mang thai, tuy nhiên trường hợp này không nhiều.

3. Tắc vòi tử cung gây vô sinh


Tử cung có 2 vòi, là 2 ống dẫn từ thân tử cung sang 2 bên, tiếp giáp với buồng trứng, thu nhận trứng chín rụng xuống để thụ tinh với tinh trùng khi giao hợp trở thành phôi và chuyển dần vào trong lòng tử cung để làm tổ và phát triển thành thai. Trường hợp thường gặp là do viêm nhiễm khiến vòi tử cung bị dính, tắc lại nên tinh trùng không thể đi lên và trứng sau khi rụng cũng không thể di chuyển về phía buồng tử cung nên không thể thụ thai. Ngoài ra vòi tử cung có thể bẩm sinh bị chít hẹp hoặc bị khối u chèn ép, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và trứng.

4. Tử cung bị dính gây vô sinh


Bình thường bên trong tử cung là một khoang rỗng, có lớp niêm mạc bao phủ. Chính lớp niêm mạc này do biến đổi nội tiết theo chu kỳ, hàng tháng bong ra gây chảy máu tạo nên kinh nguyệt. Trường hợp buồng tử cung bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc bị tổn thương làm cho buồng tử cung dính các mặt lại với nhau hoàn toàn hoặc một phần. Những tổn thương này ở niêm mạc tử cung khiến trứng thụ tinh không làm tổ được tại đó gây vô sinh.

5. U sơ tử cung gây vô sinh


Khối u ở tử cung là một bệnh rất thường gặp hiện nay dẫn tới vô sinh hiếm muộn, các khối u này khi to lên sẽ làm buồng tử cung biến dạng khiến cho phôi thai khó làm tổ thụ thai được. Chưa kể tới việc khối u đó có thể ác tính gây nên ung thư tử cung cực kì nghiêm trọng không chỉ làm người bệnh trở nên vô sinh mà còn có nguy cơ đe dọa tới tính mạng khá cao. 

Trên đây là một số ảnh hưởng của bệnh tử cung mà bạn không nên bỏ qua vì không chỉ ảnh hưởng gây nên vô sinh hiếm muộn ở nữ mà chúng còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét