MẮC BỆNH UNG THƯ VÚ SINH CON ĐƯỢC KHÔNG?

Mang thai sinh con là chuyện rất bình thường ở người phụ nữ, thế nhưng không phải ai cũng có thể làm tròn tránh nhiệm thiêng liêng này bởi vì nhiều lý do khác nhau. Cụ thể một trường hợp của bạn đọc có hỏi về việc mắc bệnh ung thư vú sinh con được không? Để giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề này chúng ta cùng tới với lời tư vấn của bác sĩ Nguyễn Thị Kim Ngân bệnh viện sản chia sẻ như sau:

Mắc bệnh ung thư vú sinh con được không? 

Bệnh ung thư vú sinh con được không?


Hàng năm tại bệnh viện chúng tôi tiếp nhận rất nhiều ca mắc bệnh ung thư vú kèm theo đang mang thai, vì vậy với kinh nghiệm chuyên môn tôi xin được tư vấn tới tất cả mọi người đó là mắc bệnh ung thư vú hoàn toàn có thể sinh con, điều này là vô cùng bình thường.

Tuy nhiên người mẹ mắc phải bệnh ung thư vú và đang mang thai thì cần phối hợp điều trị bệnh cẩn thận trong phòng phẫu thuật và các liệu pháp hỗ trợ trị bệnh hợp lý để có thể giúp duy trì cấu trúng cần thiết để cho con bú khi điều trị phẫu thuật là rất khó khăn. Khả năng duy trì hoạt động sinh sản của bạn và khả năng cho con bú phụ thuộc phần lớn vào chẩn đoán và thông tin về khối u của bạn: u nhỏ, giai đoạn đầu có khả năng điều trị cho kết quả khá tốt, nhưng khi khối u càng lớn về sau thì cơ hội có được kết quả như mong muốn càng ít đi.

Phương pháp phẫu thuật trị ung thư vú khi mang thai?


Mang thai bị mắc phải bệnh ung thư vú thường việc điều trị đầu tiên trong quá trình điều trị chính là dùng phương pháp phẫu thuật. Khi người bị ung thư ở giai đoạn sau đặc biệt ung thư vú ở giai đoạn ba phải được điều trị kết hợp cả tia phóng xạ lẫn phẫu thuật và hóa trị, nhưng điều này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tái phát và đe dọa đến tính mạng của họ. Họ có thể đợi đến hết 3 tháng đầu rồi tiến hành hóa trị nhưng không mạnh đến nỗi ảnh hưởng đến em bé nhưng có thể ít tác động chống ung thư hơn.

Ngoài ra có thể  thêm một cách hác là họ có thể phá thái và tiếp tục với chất phóng xạ hay hóa học mạnh để chữa trị ung thư. Mặc dù sự lựa chọn này thường chỉ được đề nghị với những phụ nữ đang mang thai trong ba tháng đầu. Bản thân sực phá thai không giúp bệnh tiến triển tốt hơn; nó chỉ cho phép điều trị bệnh với những phương pháp trị liệu mạnh mẽ hơn và có thể bảo toàn sinh mạng nếu ung thư phát triển. Nhiều phụ nữ cho rằng, phá thai với bất kỳ lý do nào đều không thể chấp nhận được vì cảm giác, đạo đức hay quan điểm tôn giáo.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy không có sự phát triển trở lại của ung thư ở phụ nữ có thai sau khi bị bệnh. Thế nhưng đối với một số người bị tái phát, các tế bào ung thư có xu hướng phát triển nhah hơn khi mang thai vì việc này làm tăng mức độ estrogen trong cơ thể, quan trọng là phụ nữ phải trao đổi về tiền sử bệnh của cá nhân và sự an toàn khi mang thai với bác sĩ.

Chính vì vậy nên nếu như bạn có ý định sinh con khi đã mắc bệnh ung thư không thì nên điều trị bệnh trước khi mang thai và nên để khoảng 2-3 năm sau khi điêu trị khỏi hoàn toàn hãy tiến hành mang thai để đảm bảo sức khỏe thai nhi tốt nhất, hạn chế những rủi ro nguy hiểm có thể gặp phải.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét