NGUY CƠ VÔ SINH THỨ PHÁT Ở NAM CAO HƠN NỮ GIỚI

Đã có không ít người nghĩ rằng vô sinh thứ phát chủ yếu là do người phụ nữ, ít ai biết rằng hiện nay lý do gây nên vô sinh thứ phát lại xuất hiện chủ yếu ở nam giới. Một cặp vợ chồng lấy nhau đã từng sinh con trước đó nhưng lại không thể sinh con được nữa, thì đây chính là tình trạng vô sinh thứ phát mà nguyên nhân gây ra có thể xuất phát từ cả nam và nữ giới.

Suy nghĩ phong kiến không còn tồn tại nữa khi mà khoa học đã chứng minh vô sinh xuất phát từ cả nam và nữ giới, theo các bác sĩ thì hiện nay do công việc, thói quen sinh hoạt không đúng cách nên nam giới ngày càng có nguy cơ cao mắc phải bệnh vô sinh hơn hẳn.


Nguy cơ vô sinh thứ phát ở nam cao hơn nữ giới 

Nguyên nhân gây vô sinh nam giới

Rất nhiều lý do được đưa ra để giải thích nguyên nhân dẫn đến nam giới bị vô sinh thứ phát, trong đó có thể ví dụ như: Do thói quen sử dụng điện thoại, máy tính không đúng cách, tiếp xúc với chất ô nhiễm hóa học, quan hệ tình dục và dùng chất kích thích bừa bãi, căng thẳng, nghiện rượu, nghiện thuốc lá, bệnh về đường sinh duc...Hầu hết những nguyên nhân này là do tác động từ bên ngoài gây ra dẫn tới tình trạng vô sinh nam giới, do vậy nên không có gì lạ khi nam giới lại co nguy cơ mắc phải bệnh vô sinh cao hơn hẳn nữ giới. 

Nếu nguyên nhân do bệnh tật gây ra như biến chứng của bệnh quai bị, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ung thư tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn.... nếu như chất lượng tinh trùng không tốt thì nguy cơ vô sinh thứ phát ở nam rất dễ xảy ra. 

Hướng điều trị vô sinh thứ phát ở nam giới

Việc điều trị vô sinh thứ phát ở nam giới muốn hiệu quả tốt thì cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh do đâu, từ đó có cách điều trị phù hợp khỏi bệnh nhanh chóng hơn hẳn.

Trong trường hợp nam giới mắc phải tình trạng vô sinh do không có tinh trùng trong tinh dịch hoặc do mào tinh và đường dẫn tinh bị tắc thì có thể điều trị bằng phẫu thuật làm thông đường dẫn tinh, nếu quá trình điều trị thuật lợi thì người vợ sẽ mang  thai. Tuy nhiên nếu như việc điều trị bằng thuốc, tác động từ bên ngoài không thành công thì khi đó việc điều trị sẽ thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách chọc hút tinh trùng từ mào tinh rồi bơm vào noãn của người vợ, sau đó cấy ngược vào tử cung của người vợ sẽ giúp điều trị bệnh vô sinh sẽ giúp tỷ lệ mang thai thành công cao hơn. 

Nan giải hơn cả là tình trạng tinh hoàn không sản sinh được tinh trùng. Trường hợp này nếu người vợ bình thường và cả hai vợ chồng cùng chấp nhận thì có thể áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách xin tinh trùng của người khỏe mạnh không biết danh tính bơm vào tử cung của người vợ để mang thai bình thường. Nếu được nên chọn tinh trùng tại ngân hàng lưu trữ là tốt nhất. 

Nhìn chung trong điều trị hiếm muộn, người chồng cần hợp tác với vợ trong quá trình thăm khám để tìm ra nguyên nhân cụ thể, từ đó mới có hướng điều trị phù hợp và mang lại hiệu quả cao. Nguyên nhân được xác định càng sớm thì cơ hội có con càng cao. Hãy đề phòng bằng cách sinh  hoạt đúng cách để bệnh vô sinh thứ phát ở nam giới không có cơ hội xuất hiện nhé! 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét