Khám hiếm muộn cần khám những gì ?

Câu hỏi tư vấn:

Xin hỏi: Vợ chồng em đang có dự định đi khám hiếm muộn vì cưới nhau cũng đã gần 2 năm nay mà chưa có em bé dù không thực hiện kế hoạch và không dùng bất cứ biện pháp ngừa thai nào. Em muốn hỏi về quy trình khám hiếm muộn, cần khám những gì để biết được nguyên nhân gây hiếm muộn. Rất mong nhận được tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn! (Honghanh_tphp@gmail.com).

Khám hiếm muộn cần khám những gì ?


Trả lời:

Chào bạn, vô sinh hiếm muộn là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay và tìm phương pháp chữa trị hiệu quả. Tuy nhiên, trước đó cần khám để xác định nguyên nhân gây hiếm muộn, từ đó mới có phương pháp chữa trị phù hợp mang lại hiệu quả cao. Những lưu ý về việc khám hiếm muộn các cặp vợ chồng cần biết như sau:

- Đối tượng cần khám hiếm muộn:

Các cặp vợ chồng nên đi khám hiếm muộn khi đã chung sống với nhau có quan hệ tình dục bình thường không sử dụng biện pháp tránh thai nào trong vòng trên 1 năm, hay người vợ trên 35 tuổi trên 6 tháng vẫn chưa có thai. Các bạn nên đi khám hiếm muộn vào ngày 4 - 5 của vòng kinh. Khám vô sinh hiếm muộn cần được thực hiện ở cả 2 vợ chồng.

- Các loại khám và xét nghiệm hiếm muộn:

Xét nghiệm tinh trùng (Tinh dịch đồ): điều kiện là nam giới không bị nhiễm HIV. Điều kiện trước khi lấy mẫu tinh trùng để xét nghiệm là nam giới cần kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày; uống nhiều nước trước khi lấy mẫu tinh trùng; rửa tay và dương vật cùng các dụng cụ khác với nước sạch trước khi kích thích lấy tinh trùng. Sau khi lấy tinh dịch xong cho vào lọ sạch và phải mang tới bệnh viện ngay.

Xét nghiệm nội tiết: xét nghiệm này dành cho các đối tượng gồm người vợ độ tuổi từ 34 - 35 tuổi trở lên kể cả có kinh nguyệt đều hay không đều. Nếu trường hợp có kinh nguyệt đều thì làm các xét nghiệm FSH, LH, Estradiol, thường thực hiện vào ngày 2 vòng kinh. Còn nếu trường hợp kinh nguyệt không đều thì làm xét nghiệm FSH, LH, Estradiol, Prolactin, Testosterone…

Khám tiền mê, hội chẩn mổ nội soi: khi kết quả xét nghiệm cho thấy bị tắc vòi trứng cộng thêm các điều kiện về độ tuổi và tiền căn bác sĩ sẽ tư vấn mổ nội soi. Hoặc mổ nội soi với các trường hợp khác như phát hiện có u buồng trứng thực thể, polyp lòng tử cung… 

Trước khi mổ nội soi, người bệnh cần kiểm tra các yếu tố như huyết áp, đo điện tim, mạch,... Nếu làm thụ tinh trong ống nghiệm thì thực hiện các xét nghiệm gồm xét nghiệm máu, đường huyết, chức năng gan thận, nước tiểu,...

Để kiểm tra, khám hiếm muộn hiệu quả vợ chồng bạn nên đến các cơ sở y tế có chuyên môn, uy tín để khám. Trong quá trình thực hiện cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét