Tinh trùng loãng có bị vô sinh không ?

Xin hỏi:

Vợ chồng em hiện đã hơn 30 tuổi, cưới nhau hơn 1 năm mà chưa có em bé dù sức khỏe tốt và sinh hoạt tình dục đều đặn không sử dụng biện pháp tránh thai. Mới đây cả 2 vợ chồng có đi khám ở một phòng khám tư uy tín và bác sĩ xác định là chồng em có dấu hiệu bị tinh trùng loãng và hẹn ngày xét nghiệm kiểm tra. Em muốn hỏi nếu bị tinh trùng loãng thì có thể có con được không, liệu chồng em có bị vô sinh không ? Mong nhận được giải đáp kịp thời. Em xin chân thành cảm ơn! (Lệ Giang - Bình Phước).

Tinh trùng loãng có bị vô sinh không ?


Trả lời:

Chào bạn, tinh trùng loãng là bệnh lý ở nam giới có liên quan và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng, sử dụng nhiều chất kích thích (rượu bia, hút thuốc lá,...), làm việc quá căng thẳng, áp lực,.... Bệnh tinh trùng loãng có thể nhận biết khi quan sát bằng mắt thường với các biểu hiện như sau:

- Lượng tinh dịch xuất ra khi xuất tinh ít, thấp hơn 2 - 2,5ml.

- Tinh trùng có màu vàng xanh hoặc trắng trong như nước gạo, có mùi hôi tanh, bị vón cục.

- Xét nghiệm tinh dịch đồ thấy tinh trùng di chuyển chậm, ở mức dưới 75% thì xác định đó là tinh trùng yếu, tinh trùng loãng.

Trước tiên, chồng bạn nên đến khám và xét nghiệm ở các cơ sở có uy tín, tốt nhất là các bệnh viện sản để có kết quả chính xác nhất xem có đúng bị tinh trùng loãng hay không.

Về thắc mắc tinh trùng loãng có gây vô sinh không được giải đáp như sau: tinh trùng loãng vẫn có khả năng thụ thai vì mỗi lần xuất tinh có đến hàng triệu tinh trùng được phóng ra và nếu tinh trùng khỏe mạnh sẽ có cơ hội thụ thai. Nhưng nếu tinh trùng loãng kèm theo lượng tinh dịch quá ít, tinh trùng yếu thì khả năng thụ thai rất khó và có thể khiến cho nam giới bị vô sinh.

Nếu bị tinh trùng loãng cần điều trị nhanh chóng, hiệu quả theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý thực hiện tốt một số giải phát tự nhiên tại nhà như xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, chồng bạn phải từ bỏ thói quen sử dụng các chất kích thích nếu đang có thói quen sử dụng, tăng cường luyện tập thể dục thể thao, đặc biệt là giải tỏa căng thẳng, không nên quá lo lắng, áp lực sẽ làm chậm hiệu quả điều trị bệnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét