Phụ nữ bị vô sinh có kinh nguyệt không ?

Câu hỏi tư vấn:

Xin hỏi: Cháu năm nay 18 tuổi nhưng vẫn chưa có kinh nguyệt. Cháu nghe nói phụ nữ không có kinh nguyệt sẽ bị vô sinh nên rất lo lắng. Tuy nhiên, cháu lại cũng có nghe có người không có kinh nguyệt nhưng vẫn sinh con được. Không biết chính xác chuyện này là như thế nào và nếu bị vô sinh thì có kinh nguyệt không ? Mong được giải đáp kịp thời. Cháu xin chân thành cảm ơn! (Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Vũng Tàu).

Phụ nữ bị vô sinh có kinh nguyệt không ?


Tư vấn:

Chào cháu: kinh nguyệt là hiện tượng bình thường diễn ra ở phụ nữ theo chu kỳ hàng tháng có liên quan tới sức khỏe sinh sản, bệnh phụ khoa được phụ nữ đặc biệt quan tâm và tìm hiểu từ rất sớm. Hàng tháng theo đúng chu kỳ sẽ thấy kinh nguyệt xuất hiện. Đây là hiện tượng khi tế bào trứng không được thụ tinh khiến hoàng thể sẽ thoái hóa, mức độ của oestrogen và progestagen cũng theo đó mà giảm bớt khiến cho niêm mạc tử cung mỏng đi, mạch máu bị chèn và co thắt, máu huyết không thông, khiến tổ chức niêm mạc bị thiếu máu, hoại tử và rụng, gây chảy máu.

Theo nghiên cứu khoa học, phụ nữ không có hiện tượng kinh nguyệt là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Tuy nhiên, cũng có trường hợp phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn vẫn có chu kỳ kinh nguyệt, nhưng kinh nguyệt thường không đều hay gọi là rối loạn kinh nguyệt.

Vô sinh ở nữ giới do nhiều nguyên nhân gây ra như: tác vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, khối u hoặc vết sẹo ở cổ tử cung, cổ tử cung bị dị dạng hoặc bịt kín, các vấn đề về nội tiết tố, hội chứng Turner, nguyên nhân do tuổi, … Do vậy có thể nhận định, tình trạng vô sinh hiếm muộn không hoàn toàn là do kinh nguyệt. Tuy nhiên, phụ nữ vô sinh thường có chu kỳ kinh nguyệt thất thường, rong kinh hoặc kinh nguyệt có màu đen sẫm, vón cục…làm cản trở trứng thụ tinh làm tổ. Chính vì thế, có thể nói, rối loạn kinh nguyệt mà điển hình là việc hành kinh không đều chính là tín hiệu không thể thụ thai, dẫn đến hiếm muộn, thậm chí là vô sinh ở nữ giới.

Đối với trường hợp của cháu nên kịp thời đi khám để tìm ra nguyên nhân vì sao chưa có kinh nguyệt để từ đó có hướng xử lý. Các nguyên nhân gây vô kinh có thể do rối loạn hoạt động nội tiết tuyến thượng thận, không có tử cung, dính buồng tử cung, do tuyến giáp,....

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét