Có phải tôi bị muộn con do bệnh u nang buồng trứng ?

Câu hỏi tư vấn:

Tôi năm nay 29 tuổi, lấy chồng đã hơn 1 năm nhưng chưa có em bé trong khi sinh hoạt vợ chồng vẫn bình thường và không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Từ trước khi lấy chồng tôi thường bị đau bụng nhiều mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt và hiện tại vẫn như vậy. Mới đây khi đi khám bác sĩ cho biết tôi bị bệnh u nang buồng trứng. Xin hỏi, bệnh này có gây vô sinh hiếm muộn không ? Có phải tôi chậm có con là do bệnh u nang buồng trứng không và liệu rằng tôi có bắt buộc phải mổ mới có con không ? Mong nhận được giải đáp kịp thời. Xin cảm ơn! (Thu Thảo - Bình Định).

Có phải tôi bị muộn con do bệnh u nang buồng trứng ?


Tư vấn:

Chào bạn, u nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa rất thường gặp ở chị em phụ nữ hiện nay và khiến cho nhiều người hoang mang lo lắng. Đó là bởi buồng trứng là một bộ phận và có liên quan chặt chẽ tới sinh sản ở nữ giới. Trong tử cung của người phụ nữ có 2 buồng trứng nằm ở 2 bên và trong ổ bụng dưới. Buồng trứng có nhiệm vụ sản sinh ra trứng và các hoóc-môn estrogen và progesterone. Những trường hợp xuất hiện túi chữa dịch nhầy phát triển trong buồng trứng thì đó là u nang.

Các triệu chứng bệnh u nang buồng trứng thường không rõ ràng hoặc không thấy có biểu hiện rõ rệt. Phần lớn các trường hợp người bệnh bị u nang buồng trứng không đau hoặc có biểu hiện gì. Tuy nhiên, khi khối u lớn lên sẽ có những biểu hiện cần lưu ý như sau:

- Chướng bụng

- Đau bụng

- Đau khi giao hợp

- Đau vùng hố chậu, thắt lưng và đùi

- Ngực cương cứng.

Khi bệnh u nang buồng trứng phát triển nặng với các triệu chứng như dưới đây cần đi khám ngay:

- Đau nhiều và đau dữ dội vùng hố chậu

- Sốt

- Chóng mặt hoặc choáng ngất

- Thở nhanh

Về thắc mắc bệnh u nang buồng trứng có gây vô sinh hiếm muộn không, câu trả lời là không. Nếu là trường hợp bị u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng mới dẫn đến nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn. Bên cạnh đó, không phải tất cả các trường hợp bị bệnh u nang buồng trứng đều phải tiến hành phẫu thuật. Do đó bạn không nên quá lo lắng. Hãy tuân thủ lịch khám theo hướng dẫn của bác sĩ và kiểm tra định kỳ. Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nêu trên, nhất là các triệu chứng u nang buồng trứng khi bệnh phát triển nặng cần đi khám kịp thời, tránh để lâu có thể gây ra các biến chứng như u nang buồng trứng vỡ hoặc xoắn buồng trứng. Trong đó nếu bị xoắn buồng trứng sẽ khiến cho nguồn cung cấp máu cho buồng trứng bị cắt đứt gây tổn thương hoặc thậm chí hoại tử mô buồng trứng. Tuy các biến chứng này hiếm gặp nhưng chị em cũng cần hết sức cảnh giác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét