Bị rối loạn kinh nguyệt có gây vô sinh không ?

Kinh nguyệt ổn định là rất quan trọng vì báo hiệu sức khỏe sinh sản của bạn đang ổn định. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu như kinh nguyệt của bạn không ổn định. Nếu như rối loạn kinh nguyệt có gây vô sinh không? Vì sao rối loạn kinh nguyệt xảy ra? Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về vấn đề này.

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng có thể gặp phải ở phụ nữ bắt đầu bước vào tuổi sinh sản, kéo dài đến tuổi trung niên hoặc đến hết giai đoạn mãn kinh. Các rối loạn nhỏ từ nội tiết tố, các bệnh lý phụ khoa, lối sống không lành mạnh, thức khuya, lạm dụng các chất kích thích, căng thẳng, stress kéo dài, rối loạn tâm lý,... đều là những nguyên nhân có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Những dạng rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng kinh nguyệt không đều đến từ một số rối loạn trong cơ thể nữ giới như:
- Quá trình rối loạn estrogen, progesterone,... khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh (khoảng 40 - 50 tuổi).
- Một số bệnh lý tuyến giáp.
- Các vấn đề phụ khoa như u xơ tử cung và thai ngoài tử cung.

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Người có hội chứng tiền kinh nguyệt có thể gặp phải nhiều thay đổi về sinh lý và cảm xúc trước kỳ kinh khoảng 5 - 7 ngày. Người bị hội chứng tiền kinh nguyệt có những dấu hiệu như: đầy hơi, đau nhức, mệt mỏi, dễ nóng giận, tâm trạng thất thường, mất tập trung, dễ nổi giận,...

Mất cân bằng hormone trong cơ thể trước ngày hành kinh kết hợp với một số yếu tố tác động như rượu, bia, thuốc lá, dinh dưỡng thiếu vitamin, dư thừa muối, tâm lý không ổn định sẽ dễ dẫn đến hội chứng tiền kinh nguyệt.

Vô kinh

Vô kinh có các dạng phổ biến: vô kinh sinh lý, vô kinh nguyên phát. Trong đó vô kinh sinh lý thường do tình trạng mãn kinh tự nhiên, buồng trứng không còn hoạt động. Vô kinh nguyên phát lại là tình trạng vô kinh do các dị tật bẩm sinh như không có tử cung, không có âm đạo, buồng trứng không phát triển, dính buồng tử cung, rối loạn nội tiết,...

Rối loạn kinh nguyệt có gây vô sinh không?

Những nghiên cứu chỉ ra những chị em có vòng kinh không đều sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh tăng lên gấp 1,3 lần so với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Thông thường, kỳ kinh của phụ nữ dao động từ 28 - 30 ngày. Khi kỳ kinh có dấu hiệu không ổn định, nhất là khi sớm hoặc muộn trên 7 ngày, kỳ kinh kéo dài 7 ngày trở lên là dấu hiệu cảnh báo tình trạng kinh nguyệt không đều. Bạn cần thăm khám sớm để xác định đúng tình trạng mà mình gặp phải để bác sĩ có những chỉ định và can thiệp cần thiết, tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. 
Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét