Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có con được không ?

Bác sĩ ơi năm nay em 26 tuổi và đã lập gia đình khoảng 2 năm nay. Tuy nhiên vợ chồng em vẫn chưa có con. Dạo gần đây em lại thường hay bị nhức bìu và hơi nhói nhói rất khó chịu. Em có đi khám thì có kết luận giãn tĩnh mạch thừng tinh độ III, tinh dịch đồ cho kết quả tinh trùng yếu. Em có thể có con được không? Trường hợp này em cần làm gì? Em đang hoang mang không biết phải làm sao. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Giải đáp

Chào bạn

Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xuất hiện ở tinh hoàn trái nhiều hơn so với tinh hoàn phải, chiếm khoảng 80% số trường hợp. Có nhiều yếu tố được cho là nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh như:
- Sự gia tăng nhiệt độ ở bìu của người bệnh, làm nhiệt độ tinh hoàn tăng lên 0,6 - 0,8 độ C.
- Tình trạng trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận và thận vào tĩnh mạch tinh.
- Sự gia tăng prostaglandine hoặc catecholamine trong tĩnh mạch tinh.
- Hiện tượng ứ đọng máu tĩnh mạch tinh.
- Cấu trúc tĩnh mạch bẩm sinh có những bất thường.

Thông thường giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây ra những dấu hiệu bất thường ở những cấp độ nhẹ. Tuy nhiên ở cấp độ nặng (độ 3) sẽ gây đau hoặc cảm giác nặng và khó chịu ở vùng xung quanh bìu của bệnh nhân. Đôi khi có cảm giác đau nhức.

Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có con được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng tinh trùng do tình trạng tăng nhiệt độ bìu tinh, áp lực tĩnh mạch tinh hoàn tăng lên. Do đó bạn cần lưu ý về tình trạng này để có những thăm khám sớm và có những biện pháp điều trị thích hợp nhất. Bạn có thể đến các bệnh viện, chuyên khoa nam học,... để được tư vấn và có biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, hạn chế sợ nắn tinh hoàn bị bệnh để tránh biến chứng. Mặc quần lót mềm mại và sạch sẽ cũng có thể giúp bạn cảm thất dễ chịu hơn, tránh ứ đọng mồ hôi gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét