Phụ nữ bị quai bị có bị vô sinh không ?

Chào bác sĩ. Em năm nay 23 tuổi, em có bị quay bị thời gian gần đây và đã khỏi. Nghe nói bị quai bị ở nam thì có nguy cơ vô sinh phải không ạ? Nếu vậy thì phụ nữ bị quai bị có bị vô sinh không? Em đang rất lo về vấn đề này, mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ.
(Tố Uyên)Quai bị và nguy cơ vô sinh

Quai bị là bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ mùa nào. Tuy nhiên tỷ lệ bệnh thường tập trung vào mùa xuân, hè.  Nhất là giai đoạn chuyển từ xuân sang hè. Thời điểm này vi khuẩn, virus thường phát triển mạnh do độ ẩm và nền nhiệt thuận lợi. Mặc dù độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh quai bị nhưng lứa tuổi từ 5 - 15 tuổi là dễ mắc hơn cả.

Virus Paramyxo là virus được xác định gây ra bệnh quai bị, hay còn gọi là viêm tuyến mang tai. Do đây là bệnh từ virus nên có thể truyền nhiễm, lây qua đường hô hấp. Đôi khi bệnh bùng phát thành một khu vực trên diện rộng. Virus vào cơ thể có thể ủ bệnh (khoảng 12 - 15 ngày) sau đó nhân lên trong các tổ chức bạch huyết ở cổ và các biểu mô đường hô hấp trên. Virus cũng có thể nhân lên và theo đường máu đến các cơ quan khác trong cơ thể bệnh nhân. Người bệnh có các dấu hiệu:
- Sốt.
- Mệt mỏi.
- Đau đầu. 
- Sưng vùng tuyến nước bọt, má, cổ,...
- Đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt.
- Biến chứng viêm tụy, viêm thần kinh, viêm cơ tim và viêm tinh hoàn.

Trong đó biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới có thể gây ra tổn thương nhu mô tinh hoàn và các ống sinh tinh. Virus cũng có thể xâm nhập tế bào lympho kẽ quanh mạch và gây ra tổn thương. Đồng thời, viêm và phù nề xảy ra trong nhu mô tinh hoàn cũng gia tăng áp lực trong tinh hoàn của bệnh nhân. Nếu biến chứng viêm tinh hoàn ở cả hai tinh hoàn thì có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Phụ nữ bị quai bị có bị vô sinh không?

Quai bị nếu không được kiêng khem cũng có thể gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Đặc biệt là viêm buồng trứng. Tuy nhiên tỉ lệ này thấp hơn nhiều so với tỉ lệ viêm tinh hoàn ở nam giới. Tỷ lệ này ở nữ giới chỉ là 7% trong khi ở nam giới mắc bệnh quai bị là 20 - 35%. Nếu chỉ bị bệnh quai bị bình thường trước đây và không có các biến chứng thì hầu hết chị em không gặp phải vấn đề gì. 

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể hiểu thêm về tình trạng bệnh quai bị và nguy cơ vô sinh do quai bị gây ra. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét