Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh hay không ?

Chào bác sĩ! Cháu và bạn cháu năm nay 19 tuổi, ở cùng xóm. Gần đây bạn cháu có quan hệ với bạn khác giới và dùng bao cao su. Nhưng không may bao cao su bị rách. Bạn cháu có dùng một viên khẩn cấp. Bạn cháu có nghe nói dùng thuốc tránh thai khẩn cấp rất có hại và tâm sự với cháu. Mong bác sĩ cho bạn cháu lời khuyên về tình trạng này. Cháu và bạn xin được giấu tên.


Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh hay không ?

Chào bạn

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những cách để tránh thai có tác dụng rất cao. Tuy nhiên, đúng như tên gọi, loại thuốc này thường dùng để phòng tránh trong các trường hợp đặc biệt như bị hiếp dâm, các biện pháp tránh thai khác gặp trục trặc. Tuy nhiên dùng thuốc tránh thai kéo dài sẽ làm giảm khả năng ngừa thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chưa được kết luận là có thể trực tiếp gây vô sinh. Mặc dù vậy, nếu lạm dụng thuốc tránh thai sẽ có thể gây ra nhiều biện chứng cũng như tác dụng phụ như:

- Rối loạn nội tiết trong cơ thể.
- Kinh nguyệt không đều (gián tiếp trở thành vô sinh).
- Giảm tình trạng ham muốn.
- Chóng mặt, đau đầu và buồn nôn.
- Nguy cơ mắc các vấn đề như ung thư buồng trứng, tăng nguy cơ ung thư vú.Vì các tác dụng phụ như trên nên các loại thuốc tránh thai khẩn cấp không được khuyến khích. Các bác sĩ khuyên bạn không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 viên trong vòng 1 tháng. Do đó, bạn nên lưu ý khi dùng các thuốc tránh thai khẩn cấp. Tốt nhất nên dùng các phương pháp tránh thai như bao cao su để vừa ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm cũng như ngừa thai. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét