Người bị mắc bệnh tinh hoàn ẩn có con được không ?

Chào bác sĩ. Trước đây cháu nhà tôi sinh non khi mới 34 tuần. Đến nay cháu 3 tuổi, sức khỏe vẫn bình thường. Nhưng gần đây khi đi khám thì bác sĩ phát hiện cháu bị tinh hoàn ẩn, đề nghị mổ. Tôi muốn hỏi mắc bệnh tinh hoàn ẩn có con được không? Có cần mổ không? Sau này khi cháu lớn lên thì có gặp phải vấn đề gì không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

Người bị mắc bệnh tinh hoàn ẩn có con được không?

Chào bạn

Những trường hợp mắc tinh hoàn ẩn chiếm tỉ lệ khoảng 30% trong số những trẻ sinh non. Trong số này, có khoảng 70% trường hợp tinh hoàn ẩn sẽ xuống bìu trong những tháng đầu đời của bé. Tỉ lệ này sẽ giảm dần sau 1 tuổi. 

Thông thường, sờ bìu của bé là cách để biết được bé có bị tinh hoàn ẩn hay không. Những trường hợp tinh hoàn ẩn khi bé đứng có thể không thấy tinh hoàn, khi bé nằm có thể sờ thấy khối cộm nhỏ di động ở vùng bụng. Thăm khám sớm là những cách để can thiệp và điều trị tránh các phát triển không mong muốn của tinh hoàn.


Về vấn đề sức khỏe sinh sản, khi tinh hoàn ẩn nếu lớn mới phát hiện thì có khả năng ung thư và không còn khả năng sinh tinh. Nguy cơ ung thư có thể gấp 10 lần người bình thường. Ngoài ra tinh hoàn còn lại trong 2 tinh hoàn nếu không bị ẩn cũng có 25 nguy cơ ung thư. Tình trạng tinh hoàn ẩn không khắc phục sớm cũng có thể gây xoắn tinh hoàn rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

Bé của bạn đã 3 tuổi, do đó cần can thiệp sớm để theo dõi và có chỉ định phẫu thuật đưa tình hoàn quay trở lại bìu nếu cần thiết. Can thiệp sớm có thể giúp bé tránh được các vấn đề về sinh sản sau này.

Chúc bạn sớm điều trị khỏi cho bé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét