Thắc mắc bệnh vảy nến lây qua đường nào?

Em chào chuyên mục. Năm nay em 23 tuổi, trước đây sức khỏe em vẫn bình thường. Tuy nhiên, em không biết vì sao gần đây em lại đang bị bệnh ngoài da, triệu chứng rất giống bệnh vảy nến. Em muốn hỏi tình trạng bệnh vảy nến lây qua đường nào? Sau này có cách nào để tránh bị lại bệnh vảy nến không? Em xin cảm ơn bác sĩ.
(T.T, Hải Phòng)

Bệnh vảy nến lây qua đường nào?

Chào bạn

Vảy nến là một trong những bệnh ngoài da không gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Tuy vậy, vảy nến lại gây ra nhiều khó chịu, ngứa ngáy cũng như dễ tái đi tái lại trên da. Thông thường, khi bị vảy nến, da của chúng ta sẽ có một số dấu hiệu như:

- Xuất hiện các mảng trên da hình tròn hoặc bầu dục.
- Ranh giới giữa các mảng không rõ ràng.
- Trên vùng da bị vảy nến có nhiều vảy bong tróc.

Nhiều người lo lắng bệnh vảy nến sẽ lây lan trên da từ người này sang người khác. Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu khẳng định bệnh vảy nến là một trong những bệnh không lây lan. Theo các chuyên gia, vảy nến thường chỉ lây lan qua một số nguyên nhân chính:

- Yếu tố di truyền.
- Tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm nấm trên da.
- Sử dụng thuốc không đúng cách.
- Các nguồn nước, bụi bẩn, thức ăn, không khí ô nhiễm,...
- Một số chấn thương vùng thượng bì không được điều trị đúng cách.
- Căng thẳng, stress kéo dài.
- Hệ miễn dịch bị rối loạn.
- Kích ứng với tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời.


Do đó, bạn không nên quá lo lắng khi gặp phải tình trạng vảy nến ngoài da. Để điều trị viêm da dị ứng đúng cách, bạn cần chú ý thăm khám sớm tại các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu. Bạn có thể tránh các yếu tố kích thích ngoài da để phòng tránh kích ứng ngoài da gây tái phát. Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét